Crested Penguin - mô tả, môi trường sống, sự thật thú vị

Nam Cực là lục địa duy nhất trên trái đất nơi sương giá liên tục hoành hành. Nhưng ngay cả trong điều kiện như vậy, không thể chấp nhận được đối với nhiều động vật và chim, vẫn có sự sống. Cư dân nổi tiếng nhất của đại lục luôn lạnh này là chim cánh cụt. Hiện đã có 18 loài - hoàng, hoàng, nhỏ, phổ. Mọi người đều biết những chú chim ngộ nghĩnh duyên dáng này mặc áo đuôi tôm. Nhưng ít người biết rằng họ không chỉ sống ở lục địa cực nam của hành tinh, mà còn ở các khu vực phía bắc, trong khu vực được gọi là tiểu vùng Nam Cực và thậm chí ở phía nam Bắc Mỹ. Một trong số đó là một con chim cánh cụt mào.

Chim cánh cụt

Mô tả

Chim cánh cụt mào (người leo núi) được chia thành ba loài: bắc, nam và đông. Miền Bắc sống trên Quần đảo Amsterdam, miền Nam trên bờ biển Chile và Argentina,

Tất cả chúng đều có kích thước nhỏ - dài tới 55-57 cm, nặng khoảng ba đến bốn kg, nhưng trong thời gian lột xác, chúng phục hồi và trở nên nặng hơn 2-3 kg. Mặt sau, đầu nhỏ và cánh có màu đen, dọc theo mép cánh có một sọc đen, cổ họng, cằm và má có màu trắng. Cơ thể được bao phủ bởi những chiếc lông nhỏ, bao gồm cùng một thanh, dài đến 3 cm, trên vương miện chúng có độ chân thực hơn một chút.

Đôi mắt có màu đỏ sẫm, rất nhỏ, có lông mày hẹp màu vàng phía trên, từ đó hai mào kéo dài đến vương miện, đặt tên cho con chim. Cái mỏ đen mỏng đủ dài, nhọn ở cuối. Đôi chân dày ngắn gần như được bao bọc hoàn toàn trong da của cơ thể, vì vậy các bước ngắn và như thể nhảy. Có bốn ngón tay trên bàn chân, ba trong số đó được kết nối bởi một màng. Nam và nữ chỉ khác nhau về kích thước - nam lớn hơn.

Phân phối

Sống ở đảo Tasmania, Falkland và các đảo lân cận, sống trên Tierra del Fuego, Amsterdam, bờ biển phía nam Chile và Argentina.

Lối sống và thói quen

Chim cánh cụt mào hoàn toàn không phù hợp với một lối sống duy nhất, chúng được kết hợp thành các thuộc địa khổng lồ của hơn 3 nghìn cá thể. Họ thích sống không chỉ ở bờ biển, mà còn trên các mỏm đá, chọn những địa điểm gần hồ chứa nước ngọt, vì họ cần uống. Trên những hòn đảo nơi có nhiều đất, họ thậm chí còn đào chồn và làm tổ. Họ giao tiếp với nhau, tạo ra những tiếng động lớn. Và trong mùa giao phối xung quanh thuộc địa không ngừng rên rỉ. Mặc dù có vẻ ngoài tốt bụng, chúng vẫn hung hăng đối với người lạ và những vị khách không mời. Nhìn thấy kẻ xâm nhập, họ bắt đầu la hét đau lòng, nóng nảy và dậm chân. Đồng thời, co giật vai, mở lông mày, dang rộng đôi cánh và cúi đầu đe dọa. Nếu một người lạ không muốn thoát ra, người bảo vệ bắt đầu chiến đấu - anh ta đập đầu, vẫy cánh, chọc vào mỏ của mình.

Trong mối quan hệ với nhau luôn thân thiện và tốt bụng. Khi gặp gỡ những người yêu nhau, con đực dậm chân, hét lên nhiệt tình và kéo cổ về phía bạn gái. Nữ giới thể hiện cảm xúc phản ứng tương tự. Hoạt động vào ban ngày, ngủ vào ban đêm.

Chăn nuôi

Mùa giao phối bắt đầu tùy thuộc vào điều kiện thời tiết - từ tháng 6 đến tháng 12. Để có được một người phụ nữ, theo nghĩa đen, một cuộc chiến bắt đầu giữa những người đàn ông. Hai con đực giả vờ đứng đối diện nhau với đôi cánh dang rộng, đánh nhau bằng đầu và bong bóng lớn tiếng, cố gắng đe dọa đối thủ. Người chiến thắng của giải đấu hát lớn, chứng minh cho người vợ tương lai của mình rằng anh ta tốt và gương mẫu, và khi người phụ nữ chịu thua "thuyết phục", một gia đình được thành lập.

Nuôi chim cánh cụt

Tổ được trang bị hoàn toàn với một con đực.Ngôi nhà đang được xây dựng trong một hố khai quật làm bằng cành cây, đá cuội và cỏ. Vào tháng 10, con cái đẻ 2 quả trứng màu xanh lục: con thứ nhất nhỏ, con thứ hai lớn hơn một chút. Theo quy định, con nhỏ chết và con cái đẻ một quả trứng trong gần một tháng, sau khi rời khỏi tổ và tất cả những lo lắng rơi xuống vai của người đứng đầu gia đình.

Anh ta giấu quả trứng ở một trong những nếp gấp trên bụng và không chia tay trong 4 tháng, cho đến khi con xuất hiện. Đứa bé chào đời, người mẹ đến và bắt đầu cho gà ăn, ợ thức ăn. Trẻ nhỏ được từ bỏ việc học hành trong cái gọi là trường mẫu giáo trẻ - một thuộc địa của cùng một chú gà con, nơi chúng học được tất cả sự khôn ngoan của cuộc sống. Lúc này, bố mẹ lấy đồ ăn cho con. Khi được 10 - 12 tuần tuổi, sự lột xác diễn ra ở những người trẻ tuổi, chúng trở nên giống người lớn và tự bơi ở biển và tìm kiếm thức ăn.

Dinh dưỡng

Chim cánh cụt mào được đánh bắt ở biển, thích thức ăn động vật: động vật giáp xác, tôm, cá nhỏ như cá mòi và cá cơm, động vật thân mềm, bắt bạch tuộc nhỏ và mực.

Sự thật thú vị

Eudyptes chrysocome

  1. Chim cánh cụt là loài chim duy nhất trên Trái đất không chỉ có thể bay mà còn ở trên không trung.
  2. Nó khác với họ hàng của các loài khác ở chỗ nó có thể di chuyển búi tóc của nó qua lại.
  3. Sống lâu - 25-27 năm.
  4. Họ có thể uống nước muối biển mà không phải chịu quá nhiều muối - lượng dư thừa được tiết ra qua các tuyến đặc biệt trên mắt.
  5. Chim cánh cụt đực là những người chồng rất chung thủy, với con cái được chọn, chúng sống cả đời. Nhưng, nếu trở về tổ, chủ nhân không tìm thấy con cái của mình, mà là một con chim cánh cụt khác, sau đó bước vào một mối quan hệ thân mật với cô ấy, mà không chờ đợi vợ.
  6. Chim cánh cụt mào bơi rất tuyệt, phát triển tốc độ khoảng 40 km mỗi giờ. Vì đôi cánh không hoàn thành chức năng bay của chúng, những con chim đã điều chỉnh chúng thay vì vây, với sự giúp đỡ của chúng di chuyển trong nước. Chân có đuôi phục vụ thay cho mũ.
  7. Bộ lông trong ba lớp tiết kiệm từ cảm lạnh của chim cánh cụt, và không khí giữa các hàng lông giúp duy trì nhiệt khi ở dưới nước.
  8. Ít nhất một nửa thời gian chim cánh cụt dành trong nước, kiếm thức ăn.
  9. Trong quá trình lột xác và thay lông, kéo dài tới 100 ngày, chim cánh cụt phải ở trên cạn mọi lúc mà không có thức ăn. Nhiều con chim trong chế độ ăn kiêng bắt buộc trở nên nhẹ hơn gấp đôi và chỉ ăn do lớp mỡ tích lũy.
  10. Chim cánh cụt có khứu giác rất yếu, điều này chỉ mang lại lợi ích cho chúng - chúng không cảm thấy khó chịu với mùi của một lượng lớn phân nhỏ tích tụ trong thuộc địa.

Video: 10 sự thật về chim cánh cụt

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa