Vallota - trồng và chăm sóc tại nhà

Vallota là một bông hoa của người gốc Nam Mỹ, và nó có tên của nhà tự nhiên học người Pháp Pierre Vallo. Cây thuộc chi Amaryllis và nổi bật so với họ trong đó:

Vallota

 1. Tấm lá có màu xanh tím.
 2. Một bóng đèn hình bầu dục nhỏ đại diện cho hệ thống rễ được phủ bằng vảy màu đỏ thẫm.
 3. Sự nảy chồi của củ con gái là do đôi chân phản cảm, vì vậy chúng nổi lên trên bề mặt, và khi chúng lớn lên, phần gốc được hình thành, kéo theo những bóng đèn xuất hiện trên mặt đất. Ở các loài khác, những đứa trẻ chín trong ruột hôn mê.

Hoa Wallota nằm trên một cuống dài, không có đài và chúng được thu thập trong một "chiếc ô". Bạn thường có thể đếm từ 3 đến 9 bông hoa trên cây. Tùy thuộc vào giống, chúng có màu đỏ tươi, và hồng nhạt và cam. Những chiếc lá giống như hình dạng của một thanh kiếm, và màu xanh đậm của chúng ở cuống lá chuyển sang màu tím.

Cần nhớ rằng cây này được coi là độc.

Làm thế nào để cây chịu được nóng và lạnh?

Nó đủ dễ dàng để chăm sóc wallot, nó phát triển nhanh chóng và là một cây mạnh mẽ và ổn định.

Vì quê hương của cô nằm trong vùng khí hậu ấm áp, Wallota rất thích cơn sốt. Do đó, cần thiết cho cây để tạo điều kiện thoải mái với ánh sáng và ấm áp. Nhưng trong những ngày nóng nhất, nó cần được bảo vệ trong ngày khỏi ánh nắng mặt trời quá gay gắt. Nếu nhiệt độ không khí vượt quá 25 độ C, tốt hơn là lấy cây ra khỏi bậu cửa vào buổi chiều. Vào những ngày như vậy, bạn sẽ cần tưới nó từ các thiết bị đặc biệt, nhưng hãy chắc chắn rằng những giọt ẩm không rơi trên cánh hoa - điều này có thể gây hại cho bề mặt của chúng.

Lá nên được giữ sạch bằng cách lau chúng bằng miếng bọt biển mềm hoặc vải cotton ẩm. Nếu trong thời tiết nóng, cây không bị che khuất khỏi ánh nắng mặt trời và được tưới nước, vết bỏng có thể vẫn còn trên lá.

Vào mùa đông, căn phòng nơi giữ wallota nên mát mẻ - không cao hơn 12 độ. Điều chính là nhà máy không trải qua sự thay đổi nhiệt độ mạnh và không thuộc một dự thảo. Quan sát các quy tắc đơn giản này, bạn có thể đạt được sự ra hoa phong phú hơn, kể từ đó cây ngủ đông và trong thời gian này xây dựng sức mạnh để hoạt động trong mùa ấm.

Quan trọng! Nếu nhiệt độ phòng dưới 8 độ C, rễ có thể đóng băng, và sau đó cây sẽ chết hoàn toàn.

Tưới nước

Wallot được tưới nước cũng như các loại cây có củ khác, điều đó có nghĩa là nó không cho phép độ ẩm quá cao trong đất.

Khi tăng trưởng tích cực xảy ra, chỉ cần tưới nước sau khi lớp đất mặt đã khô hoàn toàn. Trong thời tiết lạnh, đặc biệt là từ tháng 1 đến tháng 4, khi cây nghỉ ngơi, nhiệt độ càng thấp thì càng ít phải tưới nước. Một số người làm vườn tin rằng tại thời điểm này không nên tưới nước. Cách chắc chắn nhất để xác định tưới nước sai - wallota bắt đầu mất lá. Trong trường hợp này, chế độ cần phải được thay đổi khẩn cấp.

Khi mùa xuân đến, những chiếc lá mới sẽ bắt đầu xuất hiện, cây sẽ cần sức mạnh để phát triển, điều đó có nghĩa là tưới nước sẽ tăng lên. Trong mùa sinh trưởng sau khi làm thủ tục nước, nếu nước còn lại trong bể chứa thì phải loại bỏ, vì wallota là một trong những loài tốt hơn để nhận được ít nước hơn là bị úng nước. Giữa tưới nước, đất nên có thời gian khô hơn 70 phần trăm.

Thời gian nghỉ giữa các lần tưới thường xuyên phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian trong năm và các điều kiện chứa hoa.Vào mùa hè, tưới nước nên diễn ra hai lần mỗi 7 ngày, thời kỳ mùa đông quy định một lịch trình khác nhau - khoảng 15 ngày một lần.

Mặc quần áo

Dinh dưỡng thực vật là cần thiết. Nó sẽ hữu ích từ mùa xuân cho đến khi mùa thu cuối cùng nở hoa. Nhưng một lần nữa, và ở đây ý kiến ​​của các chuyên gia là khác nhau: một số chắc chắn rằng vào mùa đông, mặc dù hiếm khi, để thêm phân bón, mặc dù trạng thái ngủ của cây.

Bạn có thể mua phân bón phức hợp làm sẵn, bão hòa với các khoáng chất cần thiết, để ra hoa trong nhà hoặc củ. Để cây phát triển, phân khoáng xen kẽ với phân hữu cơ.

Ở nhà, bạn có thể tự chuẩn bị đất dinh dưỡng. Để làm điều này, bạn sẽ cần:

 • đất cỏ - 3 phần, rụng lá - 1 phần;
 • cát, tốt nhất là sông, - 1 phần;
 • mùn - 1 phần;
 • bột xương - 1 phần.

Một lượng nhỏ mullein và than bùn được thêm vào hỗn hợp như mong muốn. Cho ăn nên được thực hiện không thường xuyên hơn mỗi 14 đến 20 ngày. Hãy chắc chắn để thoát nước.

Cấy ghép

Cây phản ứng rất đau đớn với việc cấy ghép, ngay cả khi đất mới tốt hơn đất trước. Hệ thống gốc của valotta rất nhạy cảm, và do đó một quá trình phân rã không thể đảo ngược có thể bắt đầu. Do đó, người trồng hoa chỉ nên cấy hoa nếu cây được trồng cần nhiều không gian hơn. Nếu chậu quá hẹp, bóng đèn mẹ sản sinh ra mạnh mẽ hơn, và sau đó đẩy bóng đèn con gái ra. Nhưng chúng quá cạn kiệt bóng đèn chính, do đó nên tách chúng càng nhanh càng tốt.

Ở một nơi mới, một phần của bóng đèn mẹ không bị chôn vùi: ở đây, theo thời gian, những đứa trẻ con sẽ bắt đầu xuất hiện. Công suất mới càng rộng, nhà máy sẽ càng phát triển theo chiều rộng, trở nên dày đặc hơn nhiều.

Trong vài năm đầu, họ cố gắng không cấy cây, nhưng vì trái đất đã cạn kiệt, thời gian để cấy ghép sẽ đến. Thủ tục này được thực hiện sau 3 đến 5 năm.

Sinh sản xảy ra như thế nào?

Chăm sóc và chăm sóc đúng cách cho kết quả tích cực, và bóng đèn tạo ra các cuống. Thông thường, sự kiện dễ chịu này xảy ra hai lần trong mùa, 2 đến 3 nụ có thể mở ngay lập tức. Tuổi thọ của một thân cây có hoa là ít hơn một tuần. Sau đó, không cần phải vội vã nhặt cuống. Bạn nên đợi cho đến khi nó khô hoàn toàn, và chỉ sau đó cẩn thận cắt nó rất nhanh.

Sinh sản xảy ra:

 1. Những hạt giống. Quá trình tốn thời gian nhất, bởi vì nó hiếm khi được sử dụng ở nhà. Nó sẽ là cần thiết để gieo hạt vào mùa thu, làm ẩm đất và phủ nó bằng thủy tinh. Sẽ cần phải thông gió cho đất, quan sát chế độ nhiệt độ 16 - 18 độ. Trong một tháng, mầm sẽ bắt đầu xuất hiện. Lần lặn đầu tiên nên được thực hiện khi cây con được 6 tháng tuổi, trong quá trình trồng, củ được ngâm hoàn toàn trong lòng đất, và sau hai năm, trong quá trình cấy ghép, phần trên phải ở bên ngoài. Sự ra hoa sẽ bắt đầu trong 3 năm.
 2. Bóng đèn trẻ em. Trong trường hợp này, bắt đầu nở hoa sau 1 - 2 năm. Các bóng đèn chính cung cấp các bóng đèn con gái, vẫn còn được tách ra và trồng, sâu một nửa, trong các chậu riêng biệt với một chất nền. Chúng thường bén rễ nhanh, và phát triển tốt. Việc tưới nước không nên được thực hiện rất thường xuyên, đặc biệt là quy tắc này áp dụng cho những tháng đầu tiên.
 3. Từ hành tây, cắt thành 4 phần. Chúng được trồng trong một chất nền, và được trồng như các công ty con.

Điều gì có thể gây hại cho cây

Vì wallot không chịu được độ ẩm tăng lên, do chăm sóc không đúng cách, nó bắt đầu trải qua một căn bệnh như thối xám. Nhiều loại sâu bệnh xuất hiện trong đất như vậy, cũng gây bất lợi cho một loại cây mỏng manh. Đó là lý do tại sao nó cần được trồng trong đất đã được khử trùng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bóng đèn trẻ.

Thường xuyên nhất ảnh hưởng đến wallota:

 1. Nhện. Bạn có thể xác định nó bằng dấu vết đáng chú ý - loài côn trùng gây hại cho cây bằng một mạng lưới mỏng và để lại những chấm trắng.
 2. Rệp. Nó sinh sản rất nhanh, tạo ra nhiều thuộc địa và di cư, tấn công các loài thực vật khác. Anh ấy yêu nước trái cây, đặc biệt là lá non. Sau khi rệp ở lại, những chiếc lá cuộn tròn, cây có thể chết.
 3. Khiên. Đã ổn định trên một cái cây, anh ta có thể uống tất cả các loại nước ép và phá hủy nó. Để lại một chất lỏng dính trên đó một loại nấm sooty phát triển.
 4. Bọ trĩ. Các loài gây hại nguy hiểm có thể ẩn nấp trong hoa và nụ.
 5. Rệp sáp. Chúng trông giống như những củ nhỏ, và một lớp bông trắng đặc biệt xuất hiện trên lá vì chúng.
 6. Fusarium - phá hủy, trước hết, rễ, đặc biệt là nếu cây còn trẻ.

Từ mỗi loại sâu bệnh và từ các bệnh, có nhiều loại thuốc trừ sâu hóa học được bán trong các cửa hàng chuyên dụng.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa