Con chó bị khô mũi: tại sao và phải làm gì?

Luôn có những lúc thú cưng cảm thấy không khỏe. Thông thường chủ sở hữu nhận thấy điều này và ngay lập tức cảm thấy mũi của con vật. Nếu trời lạnh và ẩm ướt - con chó khỏe mạnh, nếu nó khô và ấm - có lẽ một số vấn đề phát sinh với sức khỏe của động vật. Tuy nhiên, mũi khô không phải lúc nào cũng chỉ ra sự hiện diện của bệnh. Những lý do cho điều này có thể rất nhiều. Nhưng làm thế nào để hiểu khi nào mũi khô là chuẩn mực, và khi nào là bệnh lý? Trong những trường hợp nào tôi có thể bình tĩnh lại, và trong đó bắt đầu phát ra âm thanh báo động và đi đến bác sĩ thú y? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các loại lựa chọn cho mũi khô ở chó.

Con chó bị khô mũi

Mũi khô và ấm không phải lúc nào cũng nguy hiểm.

Từ thời cổ đại, có một truyền thống không thay đổi trong việc xác định tình trạng của một con chó bằng cách cảm nhận mũi. Vấn đề là trước đây không có nhiệt kế và các dụng cụ khác để xác định tình trạng sức khỏe của thú cưng, vì vậy phương pháp này là phổ biến nhất. Có, và các bệnh viện thú y đã không tồn tại. Đầu tiên, hãy nói về lý do tại sao mũi ướt và lạnh được coi là một biến thể của tiêu chuẩn.

Bề mặt của mũi con chó được phủ màng nhầy, tạo ra bí mật giữ ẩm. Con chó cần một cái mũi không chỉ để xác định mùi, mà còn để đáp ứng với những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất. Khi con chó đang trong giấc mơ, cơ thể này chịu trách nhiệm cho cách tiếp cận có thể của kẻ thù và kiểm soát tất cả các quá trình xảy ra gần đó. Cơ quan mùi của động vật có thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể, bệnh truyền nhiễm và khả năng miễn dịch suy yếu.

Trong trường hợp nào thì mũi khô và ấm của chó là tiêu chuẩn?

 1. Đặc điểm của sinh vật và tuổi. Thường những biểu hiện như vậy xảy ra ở chó con. Điều này là do sự tăng trưởng và tái cấu trúc của cơ thể. Nếu không có triệu chứng đồng thời được quan sát, thì đừng lo lắng. Đứa trẻ sẽ lớn lên và mọi thứ sẽ qua. Một số vật nuôi có sự trao đổi chất chậm do các đặc điểm cấu trúc của cơ thể và giống. Trong những trường hợp như vậy, khô mũi liên tục là biểu hiện của quá trình sống bình thường.
 2. Con chó vừa thức dậy. Nếu thú cưng được giữ trong điều kiện thoải mái, thì theo thời gian nó sẽ mất khả năng ở trong trạng thái lo lắng và cảnh giác liên tục. Do đó, tuổi thọ của động vật tăng lên đáng kể, nhưng mũi "khô" thường xuyên hơn. Trong trường hợp khi con vật nghỉ ngơi trong một ngôi nhà được trang bị đặc biệt để ngủ hoặc dưới chăn, cơ thể nó nóng lên và mũi của nó khô. Sau khi thức dậy, nó là đủ để thú cưng uống nước và mọi thứ sẽ ổn.
 3. Kinh nghiệm và căng thẳng. Nếu con vật trải qua một cú sốc cảm xúc nào đó và rất hoảng hốt - hãy bình tĩnh lại, cho nó một thứ gì đó ngon lành, chăm sóc và tình cảm, và cũng đặt nó ở một nơi yên tĩnh và yên tĩnh. Điều chính là hệ thống thần kinh động vật động vật trở lại bình thường, và với nó, công việc của tất cả các cơ quan bình thường hóa.
 4. Mệt mỏi Sau khi gắng sức lâu và nặng, con vật có thể cảm thấy suy sụp. Đừng lo lắng. Nó có thể dễ dàng khôi phục. Điều chính là cung cấp cho chó sự bình yên hoàn toàn, dinh dưỡng tốt. Sau khi nghỉ ngơi, con vật sẽ lấy lại sức mạnh và trở lại nhịp sống thường ngày. Nó xảy ra rằng trong các chuyến đi dài hoặc khi di chuyển đến nơi ở mới, con vật hoàn toàn từ chối thức ăn và cư xử khá kỳ lạ. Điều quan trọng nhất ở đây là theo dõi tình trạng của con chó. Nếu không có dấu hiệu bổ sung, sẽ khá đơn giản để chơi với thú cưng, cung cấp cho nó sự chú ý, tình cảm và chăm sóc.Rất sớm thôi, anh sẽ trở lại và thoát khỏi những lo lắng.

Mũi và tai rất lạnh của một con chó là một dấu hiệu rõ ràng về việc hạ thân nhiệt của cơ thể thú cưng. Ở đây bạn cần thay đổi nhiệt độ, nhưng nếu đôi mắt của thú cưng bị xỉn màu và rủ xuống, và nướu có màu nhạt, chúng tôi lập tức đến bác sĩ thú y. Đôi khi rất khó để phân biệt giữa làm việc quá sức thông thường và bệnh lý của các cơ quan khác nhau.

Nguyên nhân chính của mũi khô và nóng ở chó

Vì vậy, khi các triệu chứng bổ sung được thêm vào các triệu chứng chính, chúng tôi kiểm tra tình trạng thêm và cố gắng tìm hiểu điều gì xảy ra với thú cưng. Điều chính cần làm là so sánh các triệu chứng chính và lập danh sách:

Nguyên nhân chính của mũi khô và nóng ở chó

Mũi động vật:

 • bề mặt nhẵn;
 • bề mặt của mũi được bao phủ bởi các vết nứt, ngứa và bong tróc.

Nhiệt độ cơ thể của thú cưng:

 • nhiệt độ cao / thấp;
 • chỉ số nhiệt độ là bình thường: từ 37,5 đến 39 độ.

Động vật khỏe mạnh:

 1. Con chó vui vẻ, hoạt bát, ăn ngon miệng và sẵn sàng chơi với chủ.
 2. Con chó đang tìm một nơi yên tĩnh và tối, không muốn ăn uống, liên tục chải da, cư xử hung hăng.

Lông thú cưng:

 • có độ bóng khỏe, dễ chịu khi chạm và mát;
 • tóc bị rối, rối, có vẻ ngoài không khỏe mạnh.

Con chó thở như thế nào:

 • thở xảy ra mà không gặp khó khăn với sự trợ giúp của mũi;
 • Nó rất khó cho chó thở bằng mũi, nghẹt mũi, hắt hơi và viêm.

Tiêu hóa thức ăn:

 • con vật cư xử tự nhiên;
 • Có tiêu chảy, táo bón, nôn mửa, không thể đi vệ sinh nếu muốn.

Nếu từ kế hoạch này, tất cả các câu trả lời đều có ý nghĩa tích cực, thì hãy chắc chắn rằng con vật có một cái gì đó trong tâm trí và rất có thể là vấn đề chống lại một nền tảng tâm lý. Có lẽ con chó thiếu sự quan tâm, chăm sóc hoặc tình cảm. Nhưng, để không nghĩ ra bất cứ điều gì thừa thãi cho bản thân - hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y để phòng ngừa. Nó sẽ không thừa đối với thú cưng và hệ thần kinh của bạn. Nếu có nhiều câu trả lời tiêu cực từ kế hoạch, thì nên đưa ngay thú cưng đến phòng khám thú y, đặc biệt nếu bạn vừa có thú cưng và đây là trải nghiệm đầu tiên của bạn.

Trong trường hợp nào mũi nóng chỉ ra một bệnh động vật?

Trong trường hợp mũi nóng báo hiệu bệnh chó

 1. Phản ứng dị ứng là vấn đề phổ biến nhất. Dấu hiệu đồng thời: thú cưng liên tục chải da, khép mặt bằng bàn chân và trở nên rất lo lắng. Co giật liên tục của cơ thể, gàu và bong tróc da xuất hiện. Rất khó để xác định độc lập chất gây dị ứng và khó có thể làm được nếu không có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Tất nhiên, bạn có thể thử thay thế tất cả các món ăn động vật bằng thép không gỉ hoặc gốm, loại bỏ tất cả những thứ tổng hợp, thảm. Chế độ ăn uống cũng phải thay đổi hoàn toàn: chỉ để lại ngũ cốc và nước dùng. Thường xuyên tiến hành vệ sinh ướt, từ bỏ việc sử dụng hóa chất gia dụng. Bạn nên lưu ý trong một cuốn sổ tay mọi thứ đã bị loại bỏ khỏi cuộc sống hàng ngày của con chó. Giữ động vật của bạn đi từ hoa có thể gây ra phản ứng dị ứng. Ngay khi bạn nhận thấy sự cải thiện ở động vật, hãy đến bác sĩ để tiếp tục trị liệu. Đôi khi với sự trợ giúp của các xét nghiệm, bạn có thể xác định loại chất gây dị ứng, nhưng nếu lần đầu tiên nó không hoạt động, hãy tiếp tục ghi nhật ký và viết ra tất cả các mục mà bạn loại bỏ khỏi cuộc sống hàng ngày của thú cưng. Chỉ trong những bước nhỏ như vậy, bạn có thể đối phó với căn bệnh này và phát hiện ra một chất gây dị ứng.
 2. Pemphigus là một bệnh hoàn toàn miễn dịch. Các triệu chứng chính của bệnh là sự xuất hiện của mụn nước trên mũi hoặc cơ thể của động vật. Bong bóng vỡ, để lại một lớp vỏ ở vị trí của nó. Nó chỉ có thể được phát hiện với sự trợ giúp của các xét nghiệm xác nhận một hoặc một loại mầm bệnh khác.
 3. Cảm lạnh Nó có thể xảy ra ở dạng cảm lạnh thông thường, và có thể chuyển sang dạng nặng hơn - viêm phổi.Điều đáng ghi nhớ là biến chứng này xảy ra ở chó khó hơn nhiều so với ở người và dễ kết thúc bằng cái chết hơn nhiều. Do đó, điều rất quan trọng là phải cho thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y một cách kịp thời. Chuyên gia kiểm tra ngực của con chó, lắng nghe nó và quyết định làm gì tiếp theo.
 4. Chumka. Một căn bệnh rất cấp tính, nhanh chóng biến thành một dạng nghiêm trọng. Dấu hiệu: thờ ơ, sự hình thành mủ trên bề mặt nhầy. Tiêu chảy và nôn với một hỗn hợp máu, co giật.
 5. Bệnh dại. Bệnh này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho cả động vật và con người. Ở động vật, không may, nó là không thể chữa được. Dấu hiệu: chứng sợ ánh sáng, hung dữ, thiếu thèm ăn, nhưng con chó rất khát nước. Nếu con chó bị bệnh dại, thì nó bị tiêu chảy.

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ triệu chứng nào ở động vật, bạn không nên đoán, nhưng hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức, bởi vì đôi khi thêm một phút sẽ giúp cứu sống thú cưng.

Video: làm thế nào để hiểu rằng một con chó bị bệnh

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa