Lá chanh rơi: tại sao và phải làm gì?

Rất ít người ngày nay có thể ngạc nhiên bởi những bông hoa kỳ lạ hoặc cây được trồng trên cửa sổ. Khá thường xuyên, chanh được nhân giống trên bệ cửa sổ. Khí hậu miền bắc nước Nga không phù hợp với những người bản địa ở các nước nhiệt đới xa xôi này theo cách tốt nhất, bởi vì khi điều kiện thay đổi thuận lợi cho sự phát triển của cây chanh bắt đầu bị tổn thương.

Lá chanh rơi

Bệnh và bệnh không giống nhau: điều đó xảy ra là những chiếc lá rơi hoàn toàn, và đôi khi chúng giữ nguyên vị trí, nhưng trở nên vàng và khô, gấp lại thành một ống. Những người trồng hoa tham gia vào việc trồng chanh trong một thời gian dài, nhận thức rõ về lý do khiến lá rụng và nhận thức được những hành động nào nên được thực hiện trong những tình huống như vậy hơn là làm thế nào để giúp cây. Và đối với người mới bắt đầu, những điều tinh tế và khôn ngoan này chưa được biết đến - họ chưa gặp phải những điều như vậy. Ở đây đối với họ được mô tả dưới đây xem xét các nguyên nhân góp phần vào sự xuất hiện của những rắc rối khác nhau, và mô tả làm thế nào sau đó có thể khôi phục lại nhà máy.

Vì lý do gì mà lá chanh rơi?

Ở quê hương của trái cây họ cam quýt, luôn có những điều kiện khí hậu thuận lợi thuận lợi cho sự phát triển mà không có sự tăng vọt về nhiệt độ. Và một khi ở vùng phía bắc khắc nghiệt, nơi nhiệt độ tăng và giảm, và sự chiếu sáng liên tục khác nhau, chanh không thể thích nghi và bắt đầu đau. Đôi khi tất cả các tán lá rơi khỏi cây, đôi khi lá vẫn còn trên cây, nhưng chuyển sang màu vàng, khô và cuộn tròn thành một ống. Dưới đây là những lý do tại sao những thay đổi tiêu cực như vậy xảy ra:

 1. Thiếu ánh sáng.
 2. Cây bị ngập nước và đất rất ẩm.
 3. Chanh hiếm khi được tưới nước, không đủ độ ẩm.
 4. Thiếu các chất cần thiết cho sự tăng trưởng trong trái đất.
 5. Căn phòng khô và nóng.
 6. Căn phòng lạnh lẽo, cây đóng băng.
 7. Chênh lệch nhiệt độ lớn.
 8. Các nhà máy cảm thấy không khỏe do thực tế là họ đặt nó ở một nơi khác.
 9. Cấy từ chậu này sang chậu khác.
 10. Quá nhiều phân bón.

Để tìm ra nguyên nhân khiến lá cây có múi rơi, bạn nên xem xét kỹ các yếu tố trên. Kiểm tra đất cho sự hiện diện hoặc thiếu độ ẩm trong đó, cho dù ký sinh trùng có vết thương trong cây, chú ý đến độ ẩm và nhiệt độ của căn phòng nơi chanh đang đứng. So sánh tất cả các yếu tố, sẽ có thể tìm thấy câu trả lời tại sao cây mất lá.

Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào

Dendrologists coi chanh tự chế là "rụng lá có điều kiện." Điều này có nghĩa là gì? Và khái niệm này có nghĩa như sau - với sự khởi đầu của mùa đông, chanh không loại bỏ lá mà chỉ thực hiện điều này, phản ứng với một số yếu tố kích thích bên ngoài.

Tư vấn! Hầu hết tất cả, chanh bị thiếu ánh sáng, vì vậy vào mùa đông, khi sự chiếu sáng khan hiếm và ngày ngắn, rất đáng để bổ sung ánh sáng tự nhiên bằng nhân tạo. Và những chiếc lá sẽ ngừng vỡ vụn và trở thành màu vàng.

Để làm cho chanh sáng tốt hơn trong mùa đông, một số phương pháp có thể được áp dụng:

 1. Đặt một chậu cây trên cửa sổ hướng về phía nam. Rất nhiều ánh sáng rơi vào phía nam, và yếu tố này sẽ làm hài lòng chanh yêu ánh sáng.
 2. Đặt 2-3 gương xung quanh nhà máy. Chúng sẽ phản chiếu ánh sáng, và chanh sẽ không còn bị thiếu cảm giác sống động.
 3. Sau khi mặt trời lặn, bật đèn, kéo dài thời gian ban ngày.

Nếu ánh sáng được cải thiện và mở rộng, và lá chanh cùng với những bông hoa vẫn rơi, thì lý do nằm ở một thứ khác.

Nhiều nước

Một trong những lý do dẫn đến việc lá chanh rơi xuống là do đất bị axit hóa, điều này xảy ra do lượng ẩm lớn trong đó. Đất quá ẩm trở nên quá cứng và oxy không thể đến được rễ. Và điều này là xấu cho nhà máy, và nó rơi vào căng thẳng. Rễ nhỏ khô và chết. Một cây không nhận được dinh dưỡng có thể cung cấp cho toàn bộ vương miện với các chất cần thiết. Kết quả là các chồi mới nở bị khô, và vương miện bay xung quanh và trở nên trần trụi.

Thiếu nước

Thiếu nước chanh
Nhưng nó cũng không đáng để tưới nước cho chanh - thiếu nước cũng không dẫn đến điều gì tốt. Trong một cây mọc trên đất khô, lá cũng bắt đầu chuyển sang màu vàng, cuộn tròn và rụng. Hậu quả của việc thiếu độ ẩm mang lại sự sống vẫn như nhau - rễ nhỏ chết đi và cây không thể hấp thụ các chất cần thiết cho sự sống từ đất. Điều này làm cho chanh căng thẳng và làm chậm sự lưu thông của nước ép thông qua các mô của cây. Kết quả là, chồi mọc trên đỉnh và tán lá không có gì để ăn, vì vậy bạn phải bỏ một phần của vương miện.

Cố gắng mang đến cho cuộc sống một thời gian dài không tưới chanh, bạn không thể bắt đầu lấp đất ngay lập tức. Bởi vì lượng nước dư thừa (điều này đã được thảo luận) phá hủy rễ của cây không dưới sự thiếu độ ẩm.

Do đó, trong trường hợp này, việc hồi sức của cây nên được thực hiện dần dần: phun lên lá bằng nước, thêm một chút độ ẩm cho đất. Lượng nước hàng ngày cần phải được tăng lên. Sau đó, mọi thứ sẽ theo thứ tự - trái đất sẽ dần trở nên ẩm ướt, lượng ẩm sẽ tăng lên và chanh sẽ phục hồi.

Đất đã cạn kiệt

Vào mùa hè, vào mùa ấm áp, chanh cố gắng cho càng nhiều chồi càng tốt. Để chúng sinh trưởng và phát triển, chúng ta cần các chất nuôi dưỡng cây. Và hoa mọc trong bồn hoặc chậu không có nơi nào để lấy các khoáng chất cần thiết từ đó; chúng không thể xuất hiện trong lòng đất từ ​​đâu cả. Ở đây, chủ sở hữu cần phải cho ăn cam quýt theo thời gian.

Các chất dựa trên nitơ, phốt phát, cũng như thụ tinh dựa trên muối kali phải được thêm vào mặt đất. Ngoài ra, cần phải bón phân cho đất bằng mùn và các loại mồi khác nhau dựa trên sắt và kẽm. Ngay khi một quả chanh thiếu bất kỳ yếu tố nào ở trên, nó sẽ bắt đầu rụng lá. Bạn có thể thấy thiếu các chất dinh dưỡng này bằng các dấu hiệu sau:

 • Lá được phủ những đốm vàng hoặc chuyển sang màu vàng hoàn toàn.
 • Những chiếc lá nhìn xuống, tạo ấn tượng về sự thờ ơ và buồn tẻ.
 • Đôi khi có một sự thay đổi trong hình dạng của tán lá.
 • Rõ ràng là lá và chồi non khô.

Nếu một quả chanh đã để lại tán lá do thiếu vi chất dinh dưỡng, thì không khó để đưa cây trở lại cuộc sống khỏe mạnh trước đây. Nó chỉ đủ để thêm chất dinh dưỡng vào đất mỗi tháng theo sơ đồ chỉ định trên bao bì. Và nếu lá chanh đã rụng vì một số lý do khác, thì bạn nên nhìn vào khí hậu thịnh hành trong phòng. Có lẽ đó là anh ấy?

Trời lạnh cho cây

Người ta đã nói rằng chanh không phải là một fan hâm mộ của nhiệt độ cao. Và để anh ấy đến mùa đông, anh ấy cần một chế độ nhiệt độ thấp. Nhưng điều này không có nghĩa là nhà máy cần được đưa ra ban công - trên đường phố, nó sẽ đóng băng hoàn toàn. Điều tốt nhất là đặt nó ở nơi không ấm hơn, cộng với mười độ. Nếu trời lạnh hơn, thì chanh sẽ đơn giản vứt bỏ lá.

Nhưng khi bạn thấy rằng chanh bị đóng băng, bạn không cần phải vội vã mang nó vào một căn phòng ấm áp - sự thay đổi mạnh về nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến cư dân kỳ lạ của căn phòng và nó sẽ chết. Tất cả bạn phải làm là tăng dần nhiệt độ xung quanh cây - nói, đặt máy sưởi.

Cần cẩn thận để đảm bảo rằng không có bản nháp trong phòng. - Chúng cũng dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ. Và người ta đã viết rằng nhiệt độ thay đổi ảnh hưởng tiêu cực đến vương miện của một quả chanh.

Bệnh và sâu bệnh dẫn đến rụng lá

Bệnh chanh và sâu bệnh
Cho dù chủ sở hữu chăm sóc cây chanh như thế nào, tất cả đều giống nhau - trái với những nỗ lực của chủ sở hữu, nó có thể là một phần của lá và hoa. Tại sao vậy Và mọi thứ xảy ra do một số bệnh định cư trên cây hoặc ký sinh trùng chiếm một quả chanh. Bệnh và sâu bệnh sẽ được thảo luận thêm.

Có nhiều loài gây hại muốn sống trong một quả chanh. Cây chứa trong phòng thường bị quấy rầy bởi nhện, rệp thông thường và côn trùng vảy.

Có một số loại sâu bệnh, đây là những loại phổ biến nhất:

 1. Rệp. Để xác định sự hiện diện của nó rất đơn giản - toàn bộ mặt trong của lá được phủ một ký sinh trùng. Điều này dẫn đến sự xoắn dần dần của nó
 2. Nhện. Có lẽ là loài gây hại phổ biến nhất. Thông thường nó di chuyển đến một cây chanh từ những bông hoa đứng bên cạnh. Có thể thấy rằng các nhánh được trang trí bằng các chuỗi web xoăn, và những chiếc lá bắt đầu rơi mạnh từ cây.
 3. Khiên. Dinh dưỡng chính của nó là nước ép cây chanh, sự hiện diện của loại sâu bệnh này cho ra sự hiện diện của các lỗ nhỏ trên lá.

Làm gì khi thấy một quả chanh bay xung quanh

Nếu lá và hoa được khoanh tròn từ cây chanh do chăm sóc không đúng hoặc kém chất lượng, thì vấn đề này dễ dàng được loại bỏ - bạn cần thay đổi các điều kiện trong đó có cây.

Nếu nguyên nhân là sự hiện diện của ký sinh trùng trên cây hoặc nó bị nhiễm một số loại nấm, thì trong tình huống này, tốt nhất là sử dụng các loại thuốc đặc biệt được thiết kế để thoát khỏi những điều không may như vậy.

Phương pháp truyền thống để loại bỏ sâu bệnh

Tất nhiên, các bệnh ảnh hưởng đến thực vật và ký sinh trùng tấn công được điều trị tốt nhất theo cách truyền thống - sử dụng thuốc. Và nếu không có cơ hội và mong muốn chi tiền cho thuốc, thì có những cách dân gian khác để thoát khỏi sâu bệnh.

Một trong số đó là dung dịch xà phòng. Sâu bệnh rất sợ xà phòng thông thường. Thật đáng để tạo ra một giải pháp bão hòa với việc bổ sung xà phòng (không quan trọng, hộ gia đình hoặc nhà vệ sinh), và phun chúng với tất cả những nơi bị ký sinh trùng chiếm giữ. Ngay sau khi áp dụng lần đầu tiên, kết quả sẽ trở nên đáng chú ý - ký sinh trùng sẽ vẫn nhỏ hơn nhiều và chanh sẽ biến mất. Thủ tục, lặp đi lặp lại ba đến bốn lần, sẽ cứu được cam quýt khỏi ký sinh trùng trong một thời gian dài.

Video: tại sao phòng chanh chuyển sang màu vàng và bay xung quanh

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa