Jay - mô tả, môi trường sống, sự thật thú vị

Jay là một đại diện nổi bật của gia đình người qua đường. Bộ lông kỳ nghỉ nhẹ của chim đã trở thành đặc điểm phân biệt chính của nó. Ngoài ra, nó được đặc trưng bởi các đặc tính thích nghi tốt. Đây là những gì cho phép một số loài chim không bay đến những nơi ấm áp hơn trong thời kỳ di cư, nhưng ở lại trong mùa đông và tìm nơi trú ẩn khỏi thời tiết lạnh dưới tán cây. Jay không kén chọn thức ăn, thỉnh thoảng tấn công các đại diện khác của gia đình người qua đường.

Jay

Có một số phiên bản về nguồn gốc tên của con chim. Theo một trong số họ, cái tên "jay" bắt nguồn từ chữ "radiance". Có lẽ, từ thời cổ đại, con chim hài lòng với vẻ đẹp và độ sáng của bộ lông của nó, đó là lý do tại sao nó có tên như vậy. Điều thú vị là, jay jay là một hình thức thu nhỏ của tên ban đầu của loài chim đậu nành.

Giẻ cùi thường bị nhầm lẫn với chim cu do bộ lông, hình dạng và kích thước cơ thể tương tự nhau. Bạn có thể phân biệt các loài chim với nhau nhờ đặc điểm đặc trưng của từng loài. Một trong số đó là khả năng bắt chước của giẻ cùi, được các nhà nghiên cứu chim ưng rất đánh giá cao. Mang lại cho vẹt, tuy nhiên chúng có lợi thế hơn so với chim cu trong vấn đề khó khăn này, thể hiện khả năng tinh thần tốt của chim.

Xem mô tả

Jays không khác nhau về kích thước lớn. Chiều dài cơ thể của một cá thể không vượt quá 40 cm. Do đó, một đại diện hiếm hoi của loài này có thể vượt qua các hàm răng quen thuộc với mọi người. Bộ lông của chim mịn màng và bao gồm các lông nhỏ riêng lẻ. Sải cánh của một con chim trưởng thành có thể đạt tới 50 cm. Thực tế này giải thích cho nghịch lý nổi tiếng: một con giẻ ngồi trên cành cây có vẻ nhỏ, nhưng ngay khi nó bay lên, ý tưởng về kích thước của nó ngay lập tức thay đổi. Trọng lượng của chim thay đổi từ 170 g đến 200 g. Chân được đặc trưng bởi chiều dài tốt. Móng vuốt giúp chim bám vào cành cây. Cái mỏ sắc và ngắn có mỏ lớn.

Bộ lông sáng của một con chim thu hút sự chú ý của mọi người. Bộ lông của lưng, ngực và cánh có tông màu nâu. Đổi lại, đỉnh, đuôi ngựa và cánh cuối được sơn màu đen. Phần trên của cánh jay được trang trí với những chiếc lông nhỏ màu xanh được tỉa mỏng bởi các sọc đen. Sự đa dạng như vậy thêm độ tương phản với bộ lông sáng. Ngoài ra, các đốm trắng được tìm thấy trên cánh của một số cá nhân. Đuôi của jay có màu sáng, sọc đen dọc theo cổ. Chim non có đuôi nhỏ hơn, nhưng bộ lông của chúng đa dạng hơn.

Màu mắt của những con giẻ cùi trưởng thành hướng về màu xanh nhạt, khi còn nhỏ, chim thường có màu nâu. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chim ưng chưa tìm ra lý do cho những thay đổi đó. Một phiên bản giải thích sự thay đổi sắc tố liên quan đến tuổi của mống mắt là đánh đồng nó với tín hiệu dậy thì của chim và sự sẵn sàng bước vào mùa sinh sản.

Như đã lưu ý trước đó, đại diện của loài chim này có thể bắt chước nhiều âm thanh khác nhau, đặc biệt là những âm thanh được tạo ra bởi các loài chim khác sống trong khu phố. Do đó, tên thứ hai của nó - Mockingjay - đã trở nên nổi tiếng từ tiểu thuyết của Susan Collins. Các trường hợp được ghi lại khi một con chim bắt chước một người, lặp lại một số từ. Nhưng những nỗ lực như vậy của các loài chim của loài này không khác nhau về sự rõ ràng, đó là đặc trưng của vẹt.

Môi trường sống và hành vi của chim

Giẻ cùi là loài chim rất phổ biến.Mức độ thích nghi cao, sự rụt rè quá mức đã khiến đại diện của loài này lan rộng khắp lục địa châu Âu. Vì vậy, quần thể chim lớn nhất đã được tìm thấy ở Nga, Pháp và các quốc gia Baltic. Giẻ cùi không giới hạn ở những vùng lãnh thổ này và định cư trên vùng đất Trung Quốc và Hàn Quốc. Những yếu tố sinh học tương tự đã ảnh hưởng đến thực tế là, như một con chim đại lục, jay đã tìm thấy một nơi để ở trên các hòn đảo khác nhau, bao gồm cả Sakhalin.

Môi trường sống và hành vi của Jay

Thông thường, các loài chim của loài này chủ yếu là ít vận động và thích định cư trong rừng. Sa mạc của thảo nguyên đẩy lùi giẻ cùi, bởi vì ở đó khó khăn hơn trong việc tìm kiếm thức ăn và dễ rơi vào móng vuốt của một kẻ săn mồi.

Mỗi năm, chim rời khỏi môi trường sống phía bắc và di cư về phía Nam. Hành vi này của giẻ cùi là do nhu cầu che giấu khỏi thời tiết băng giá. Nếu điều kiện khí hậu không được đặc trưng bởi tính thời vụ rõ rệt, như ở phần phía nam của Á-Âu, thì giẻ cùi không thực hiện các chuyến bay như vậy.

Nó ăn gì

Đại diện của loài chim này nhanh trí, bằng chứng là thói quen làm thức ăn của chúng. Ví dụ, trong những tháng mùa thu, một con chim có thể đẻ hơn 3 kg trứng cá vào một ngày mưa. Ngoài những điều tốt đẹp này, những con chim sáng yêu thích hạt thông, điều này giải thích khả năng cao là gặp những đàn giẻ cùi lớn ở những nơi có cây sồi và gỗ tuyết tùng phát triển.

Những gì khác được bao gồm trong chế độ ăn uống của họ? Giẻ cùi ăn cây ngũ cốc, các loại hạt, côn trùng và ốc khác nhau. Nếu quần thể giẻ cùi sống gần một hồ chứa, thì chim có thể ăn động vật thân mềm hoặc động vật lưỡng cư nhỏ. Giẻ cùi rừng ăn động vật gặm nhấm, thằn lằn, cũng như những con chim nhỏ và trứng hoặc gà con của chúng. Đối với điều này, các thợ săn thường bắn giẻ cùi, tin rằng chúng gây hại. Nhưng, trên thực tế, loài này mang lại lợi ích lớn hơn nhiều, vì sự háu ăn của chim vào mùa hè dẫn đến việc chúng tiêu diệt một số lượng lớn các loài gây hại thực vật: côn trùng và động vật gặm nhấm. Kẻ thù tự nhiên của giẻ cùi thường là diều hâu, quạ, martens tấn công chúng

Giẻ cùi thường được ăn rất nhiều vào mùa xuân và mùa hè để hình thành các lớp mỡ, cần thiết cho chim vào mùa đông. Đầu tháng 9, chim vào chế độ dự trữ. Là kho jay, gốc cây cũ hoặc hốc cây được sử dụng. Ngoài việc sử dụng nguồn cung cấp của họ, các loài chim thường ăn cắp đồ của người hàng xóm. Nhà nghiên cứu về loài chim ghi lại rằng chim thích ăn nông sản. Ví dụ, giẻ cùi ăn củ khoai tây nhỏ, cà rốt và củ cải đường.

Một bộ não phát triển của giẻ cùi cho phép chúng tìm ra nhiều cách khác nhau giúp cuộc sống của các loài chim trở nên dễ dàng hơn. Một ví dụ tương tự là chuyến thăm của họ đến anthills. Chim làm điều này khi sinh sản trong bộ lông của ký sinh trùng hoặc như một biện pháp phòng ngừa. Axit formic được giải phóng bởi côn trùng để đuổi chim ra ngoài giết chết các sinh vật ký sinh không mong muốn. Một minh họa khác về trí thông minh nhanh chóng của các loài chim là tùy chỉnh của chúng để nhóm dưới các nhánh của cây lá kim vào mùa đông, giúp giữ ấm.

Đặc điểm của chim giống

Mùa giao phối của giẻ cùi bắt đầu vào những tháng đầu tiên của mùa xuân, khi chim tìm kiếm bạn tình. Vào thời điểm này, họ thích di chuyển đến lãnh thổ phát triển rừng rậm, bên cạnh các hồ chứa nước tự nhiên. Đi lạc trong bầy lớn, jays hét lên và sắp xếp các trận chiến. Quá trình này kéo dài khoảng 7 ngày. Kết quả là, các cặp vợ chồng được hình thành đang tìm kiếm một nơi để đặt tổ, ví dụ, một con cái ổn định.

Tính năng tuyên truyền của Jay

Tổ được tạo ra bởi các loài chim thường giống như một cái bát cạn. Khối lượng của nó cuộn tròn từ thanh mạnh mẽ, lần lượt, bên trong được lót bằng lá hoặc cỏ. Ở đó, con cái đẻ từ 4 đến 7 quả trứng, tuy nhiên, chúng nở với cả hai con chim xen kẽ trong 15-17 ngày.Vỏ trứng có màu xanh lá cây, vàng hoặc nâu. Gà con nở ra được phân biệt bởi một sự thèm ăn tốt, vì vậy cha mẹ buộc phải tìm kiếm thức ăn cả ngày. Thông thường, gà con chết đói. Nếu có nhiều côn trùng thì chim sẽ dần dần lớn lên và khỏe hơn.

Sự thật thú vị

  1. Một loạt các giẻ cùi mới đã xuất hiện ở phần phía nam của Siberia, được phân biệt bởi màu sắc của nó. Ngoài ra, các loài chim đặc biệt là di cư.
  2. Trong ba tháng hè, giẻ cùi thích giữ khoảng cách liên quan đến các khu định cư của con người, định cư trong rừng hoặc rừng, nơi họ quản lý để tìm thấy lượng thức ăn cần thiết. Vào mùa đông, những con chim, ngược lại, bay đến thành phố vì chúng cần thức ăn không dễ tìm thấy trong môi trường tự nhiên trong mùa này.
  3. Thành phố không dự trữ cho mùa đông. Chim tìm đủ thức ăn trong thức ăn của công viên, cũng như trong thùng rác và thùng rác. Nếu những gì họ tìm thấy là không đủ, thì họ ăn cắp các điều khoản được lưu trữ trên ban công.
  4. Gà con trong những ngày đầu đời cần một lượng lớn protein để tạo thành bộ xương, vì vậy người lớn cho chúng ăn côn trùng. Chỉ sau khi đạt được sức mạnh, chim mới chuyển sang dinh dưỡng thực vật.

Video: Jay (Garrulus glandarius)

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa