Đậu lăng thông thường - Mô tả, Môi trường sống

Một số lượng lớn các loài chim của các loài khác nhau sống trên trái đất. Họ khác nhau về mọi thứ: kích thước, hành vi, cách cư xử, lối sống. Nhiều người sống ở những nơi dường như hoàn toàn không phù hợp với sự tồn tại - để có cùng một chú chim cánh cụt. Nhưng chúng tôi sẽ không nói về họ, mà là về một đậu lăng nhỏ.

Đậu lăng

Mô tả

Tại từ đậu lăng, trí tưởng tượng ngay lập tức vẽ ra một cây ngũ cốc với các hạt phẳng, giống như đậu. Ít người biết rằng từ này chỉ một loài chim di cư, rất giống với chim sẻ. Tên cô ấy cũng là - một con chim sẻ đỏ.

Tổng cộng có 4 phân loài của loài chim này, mỗi loài có một chút khác biệt về ngoại hình và màu sắc, nhưng về mặt chung chúng giống nhau. Về kích thước, đậu lăng lặp lại hoàn toàn các thông số của một tweeter đô thị - chiều dài - lên tới 20 cm, trọng lượng - 80 gram, sải cánh - 9 cm. Chỉ có hai sự khác biệt - một cái mỏ màu vàng dày, hơi sưng và một tiếng la hét màu hồng sáng của con đực, từ đó bạn có thể xác định ngay loại chim. Bộ lông gần như hoàn toàn màu đỏ hồng, đặc biệt là ở ngực và bướu cổ. Chỉ phần thân dưới có màu trắng hồng và phần thân với nách có màu trắng tinh khôi. Trên lưng dưới và cổ dưới, lông màu đỏ sẫm được trang trí với một đường viền nhẹ.

Con cái không thể tự hào về một màu sắc rực rỡ như vậy: bộ lông của chúng có màu đỏ xám với một màu nâu, bụng hơi nhạt hơn so với lưng, phần dưới của cơ thể được đúc bằng đất son, cánh được trang trí bằng các sọc sáng dọc.

Nơi cư ngụ

Loài chim màu đỏ này đến từ Siberia, nhưng cuối cùng đã lan rộng khắp thế giới và hiện có môi trường sống khá rộng. Sống ở Trung Quốc và Hàn Quốc, ở vùng núi Afghanistan, Kavkaz, Iran, Trung và Trung Á. Trong lãnh thổ của Liên Xô cũ, nó được phân phối ở hầu hết các khu vực, ngoại trừ Moldova và Transcarpathia. Có đại diện của đậu lăng ở Siberia, khu vực phía bắc (Murmansk, Magadan, Sakha-Yakutia), ở phía đông của Nga, nó được phân phối đến Kamchatka, Chukotka và Sakhalin.

Đậu lăng thích ẩm xung quanh và giải quyết nơi có độ ẩm dư thừa. Phần lớn, anh chọn những đồng cỏ ngập lụt, nơi bụi cây mọc rất nhiều, nhưng có thể sống ở bìa rừng. Thường xuyên nhìn thấy trong các mảnh vườn và nghĩa trang. Ở vùng cao định cư ở bìa rừng, ở cửa sông và đồng bằng ngập nước, trên đồng cỏ.

Làm tổ và chăn nuôi

Đậu lăng chủ yếu thích lối sống đơn độc, chỉ sống theo cặp trong thời gian làm tổ. Một cái gì đó giống như giao phối xảy ra: con đực trèo lên cao nhất có thể trên cây, thể hiện trang phục của chúng, vuốt một chiếc mào và lông vũ, hát to và trong một thời gian dài, cố gắng vượt qua đối thủ và thể hiện sự độc đáo với con cái. Có lúc đụng độ giữa các đối thủ phát sinh, kết thúc mà không làm hại kẻ thù. Cuối cùng, nữ quan sát màn trình diễn từ tầng dưới hoặc mặt đất khiến cô ấy lựa chọn.

Làm tổ và nhân giống đậu lăng

Sau khi giao phối, con cái tìm kiếm một nơi làm tổ, và cả hai đối tác xây dựng một ngôi nhà cho mùa tiếp theo. Theo quy định, nơi này là một cái cây hoặc một loại bụi cây phân nhánh. Hơn nữa, con cái có thể đặc biệt chọn một loại cây mà các loài chim khác sẽ không làm tổ chính xác - ví dụ, trong một bụi cây tầm ma. Ngôi nhà được làm rất thấp từ mặt đất, thường - đầm lầy và hộp lửa. Tòa nhà khô năm ngoái cành cây, lưỡi cỏ, thân cây ngũ cốc và các loại cây khác mọc gần đó làm vật liệu xây dựng. Các khay được thực hiện rất bất cẩn (lưỡi cỏ và cành cây dính ra mọi hướng), nó trông giống như một cái cốc có kích thước 16-20 cm.Sàn nhà được đặt với những người khác, lông vũ, mảnh len, ngọn cỏ và rễ cây.

Ly hợp duy nhất trong mùa hè xảy ra vào tháng Sáu (mặc dù ở miền Nam, vùng ấm hơn điều này có thể xảy ra vào tháng Năm). Con cái đẻ từ 3 đến 6 quả trứng với lớp vỏ màu xanh lốm đốm với những chấm nhỏ màu đen dài 18-21 mm. Trong khi đó, con cái tham gia vào việc ấp trứng, con đực mang thức ăn, bảo vệ tổ và bạn gái khỏi những vị khách không mời và hát những bài hát.

Sau 12-15 ngày, gà con nở ra và tiếng hót dừng lại - tất cả các lực lượng được đưa ra để nuôi các con. Và lúc đầu chỉ có người cha tham gia vào thức ăn - người mẹ lấy lại sức. Sau đó cô bắt đầu chăm sóc con cái. Cha mẹ mang côn trùng, sao biển và yến mạch làm thức ăn. Trẻ em ở gần cha mẹ trong 15 ngày, sau đó chúng ra cánh và bắt đầu sống tự lập.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng đậu lăng
Chế độ ăn uống chính là thức ăn thực vật - hạt cây bị mổ, vào đầu mùa xuân, chồi cây mọc trong huyện bị chèn ép, cây liễu, ăn hạt cỏ (cây dù, cây họ đậu, lau sậy và lau sậy), yến mạch chưa chín. Họ thích các loại quả mọng (anh đào chim, cây bách xù, kim ngân hoa, cây kim ngân và cây táo gai). Đôi khi chúng bắt sâu bướm và bọ nhỏ. Thức ăn được khai thác trong không khí, chúng không rơi xuống đất.

Mùa đông

Vào cuối tháng 7 - đầu tháng 8, chim di chuyển đến các khu vực ấm hơn - Ấn Độ, Nam và Đông Nam Á. Sống ở vùng phía Nam ấm áp hơn kéo dài đến giữa tháng Chín. Họ bay đi không thể nhận ra. So với các loài chim khác, chúng đến vùng đất quê hương của chúng khá muộn - vào tháng Năm.

Lột xác

Vào nửa cuối tháng 8, chim bắt đầu lột xác. Thông thường điều này đã xảy ra tại các trang web mùa đông. Sự phát triển của trẻ phát triển bộ lông không màu xám của nó và có được lông đỏ. Và người lớn cập nhật trang phục đỏ tươi để bão hòa và sâu sắc hơn.

Thú vị

Tìm tổ của đậu lăng khá đơn giản - con đực liên tục chiêu đãi bạn mình bằng cách hát bài Titivititin. Đối với âm thanh gợi nhớ từ "đậu lăng", những con chim được đặt biệt danh bởi tên đó. Hơn nữa, chỉ trong thời gian hiện tại và làm tổ, bạn có thể phát hiện và nghe thấy những con chim màu đỏ này. Vào những lúc khác, họ sống một lối sống im lặng và im lặng.

Đậu lăng ngưỡng mộ anh đào chim và tôm - sau khi họ thường bay đến công viên, hái cây cho quả cuối cùng.

Video: Đậu lăng thông thường (Carpodacus erythrinus)

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa