Tôi có thể ngủ sau khi tập luyện không?

Chế độ của một người tích cực tham gia thể thao dựa trên ba nguyên tắc: tập luyện thường xuyên, chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng và thực hiện có thẩm quyền của giai đoạn phục hồi. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc này sẽ giúp đạt được kết quả tốt trong lĩnh vực thể thao. Nếu không, tất cả những nỗ lực của vận động viên sẽ là vô ích. Do đó, điều rất quan trọng để có thể tổ chức thành công quá trình phục hồi sau khi đến phòng tập thể dục. Quy tắc này có liên quan cho bất kỳ kỷ luật thể thao. Cần phải luôn nhớ rằng giấc ngủ có tầm quan trọng chính trong giai đoạn này.

Tôi có thể ngủ sau khi tập luyện không?

Nhờ nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tất cả các hệ thống cơ thể của một người đang ngủ tiếp tục hoạt động tích cực. Các quá trình sinh lý phức tạp diễn ra trong lượt của họ. Do đó, câu hỏi có nên ngủ sau khi chơi thể thao là điều khá tự nhiên. Nhưng bạn có thể trả lời nó nếu bạn phân tích mọi thứ xảy ra trong cơ thể của một người đang ngủ.

Kiểu ngủ

Phải nói rằng việc phân loại giấc ngủ dựa trên cường độ hoạt động của não. Khả năng vận động của nhãn cầu và trương lực cơ cũng được ghi lại. Với các chỉ số này, giấc ngủ có thể được chia thành các giai đoạn chính sau:

  1. Slumber là giai đoạn một người mới bắt đầu rơi vào giấc mơ. Anh ấy có thể nhận thức mọi thứ đang xảy ra, anh ấy có thể phân tích các sự kiện.
  2. Giấc ngủ nông thay thế giai đoạn ban đầu.
  3. Giấc ngủ chậm kết hợp hai giai đoạn cùng một lúc. Giai đoạn này được coi là quan trọng nhất, bởi vì cơ thể tập trung các nguồn lực vào việc khôi phục các lực lượng đã sử dụng.
  4. Giai đoạn cuối của giấc ngủ được gọi là nhanh. Chính trong giai đoạn này, giấc mơ xuất hiện.

Trong một đêm nghỉ ngơi, một người liên tục trải qua tất cả các giai đoạn của giấc ngủ được liệt kê ở trên. Do đó, mọi người có thể nhìn thấy các đối tượng khác nhau trong một giấc mơ trong một đêm. Một chu kỳ ngủ đầy đủ kéo dài khoảng một tiếng rưỡi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự gián đoạn của giấc ngủ REM, nghĩa là giai đoạn cuối cùng, có ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng của một người. Một sự thức tỉnh như vậy, thay vì một sự tăng vọt của năng lượng, mang đến một cơn đau đầu và cảm giác yếu đuối. Từ những điều đã nói ở trên, theo sức khỏe bình thường, một vận động viên nên dành khoảng hai giờ hoặc bốn mươi phút để ngủ.

Ngủ sau khi tập thể dục - có hại hay có lợi?

Đối với giấc ngủ sau các buổi đào tạo, phần lớn phụ thuộc vào thời gian nắm giữ của họ. Thông thường ham muốn ngủ là do thiếu ngủ. Vì lý do này, một số vận động viên thực sự ngủ thiếp đi trên đường sau khi gắng sức quá mức. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại với sự đều đặn đáng sợ, bạn có thể khiến cơ thể kiệt sức hoàn toàn. Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ngủ sau một ngày tập luyện nếu vận động viên thực sự cần ngủ. Trong trường hợp này, không nên vượt quá giới hạn thời gian được đặt cho việc này - 40 phút. Tuân thủ quy tắc này sẽ giúp không vi phạm thói quen hàng ngày đã được thiết lập.

Tôi muốn thu hút sự chú ý đến một điểm quan trọng khác: nếu một người có giấc ngủ không ngon, anh ta không nên tiến hành tập luyện. Trong tình huống như vậy, các lớp học sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho sức khỏe hơn là chúng sẽ có lợi. Nếu có thể, bạn nên ngủ một chút trước khi đến phòng tập thể dục hoặc thậm chí sắp xếp lại các lớp học vào thời gian thuận tiện hơn.

Thời gian ngủ tối ưu

Rõ ràng là chỉ có một giấc ngủ đêm có thể đảm bảo phục hồi toàn bộ cơ thể của vận động viên. Tuy nhiên, đôi khi rất hữu ích để ngủ một chút trong ngày. Bản thân các hoạt động thể thao là một cách tuyệt vời để chống lại chứng mất ngủ.Nhưng với sự căng thẳng về thể chất, một người không thể ngủ ngay lập tức. Do đó, tải trọng phải cân xứng, không nên thường xuyên khiến cơ thể bị căng thẳng.

Bây giờ về thời lượng của giấc ngủ. Như các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra, chỉ một trong mười người cảm thấy thỏa mãn sau giấc ngủ, kéo dài dưới bảy giờ. Hầu hết mọi người cần nghỉ ngơi tám tiếng đêm. Chỉ số này được coi là tiêu chuẩn tối thiểu cho những người có lối sống thể thao. Tất nhiên, rất nhiều trong vấn đề này phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của mỗi người. Thời gian ngủ tối ưu có thể được xác định theo trạng thái mà một người trải qua sau khi thức dậy. Nếu anh ta cảm thấy một sức sống mãnh liệt và có tâm trạng tốt, thì giấc mơ đã hoàn thành. Thông thường các vận động viên duy trì nghiêm ngặt các thói quen hàng ngày, vì vậy họ đi ngủ vào cùng một giờ.

Tóm lại, chúng ta có thể kết luận rằng ngủ sau khi tập thể dục đôi khi là cần thiết. Nhưng điều này không nên trở thành một thói quen. Bạn nên cố gắng ngủ đủ giấc vào ban đêm, vì đó là thời gian nghỉ đêm góp phần phục hồi toàn bộ cơ thể sau quá trình luyện tập.

Video: làm thế nào để phục hồi hiệu quả sau khi đào tạo?

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa