Morodunka - mô tả, môi trường sống, sự thật thú vị

Morodunka là một loài chim là một phần của gia đình snipe, charadriiformes. Các anh trai của cô trong gia đình là: Curlew, nhà thảo dược học, chim kim oanh, turukhtan, Chernysh, dunlin.

Morodunka

Kích thước của con chim trung bình 26 cm, chiều dài của cánh mở lên tới 45 cm, tương tự như một con chim biết hót. Nó nặng 60-125 gram, nhiều hơn một chút so với chim sẻ.

Một cái mỏ dài nổi bật, cong lên và kích thước của hai đầu, màu đen. Trong này, cô khác với anh em của mình về ngoại hình. Màu sắc của chim không sáng, tương tự như các snipe khác. Mặt sau và cánh có màu nâu hoặc nâu sẫm. Bụng thường có màu trắng, đôi khi có màu nâu hoặc nâu. Đuôi có màu xám. Bộ lông ở đầu cánh và đuôi có màu sẫm hơn, màu nâu, thậm chí gần với màu đen hơn.

Vẹm có đôi chân dài màu vàng, hai đầu màu đen, trên bề mặt của metatarsus là những tấm khiên. Có màng, rõ hơn giữa ngón giữa và ngón ngoài. Cổ là trung bình, đuôi mở rộng và trông rất đẹp trong suốt chuyến bay của chim. Lông mày nhẹ.

Không có sự khác biệt về màu sắc giữa nam và nữ. Vào mùa hè, chim có hai sọc đen trên lưng biến mất sau khi chúng rụng lông. Vào mùa đông, màu sắc đặc, gần giống như vào mùa hè. Bộ lông không có màu sắc tươi sáng. Chỉ gà con mới nở có "trang phục" nhếch nhác, tương tự như người mang, nhưng màu vàng hoặc nâu hơn. Trẻ trưởng thành trên đầu có màu sẫm hơn - nâu, các đầu lông có màu nâu đất hoặc đỏ. Con chim rất nhanh nhẹn, có thể thay đổi đáng kể quỹ đạo di chuyển.

Dinh dưỡng

Chúng ăn chủ yếu là thức ăn động vật. Đá có thể ăn, nhưng chim chỉ cần chúng để cải thiện việc nghiền và tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Chúng ăn côn trùng, ví dụ, bọ cánh cứng trên cạn và dưới nước (người bơi lội). Cũng thích ăn trái cây. Trong số những cư dân sống dưới nước, chúng ăn cua, động vật thân mềm, tôm càng, nhện và giun, chúng cũng có thể tìm kiếm chúng trong lòng đất. Khi chim ăn, chúng tập hợp với số lượng lớn. Trở thành bàn chân trong nước, nơi nông và bắt nạn nhân. Cái mỏ được hạ xuống ao ở một góc và được lái từ đó sang bên. Ngoài thực phẩm có nguồn gốc động vật, tảo và hạt được tiêu thụ. Khi một con Morodka nhỏ bắt được một con mồi đủ lớn, nó rửa nó trong nước, và sau đó ăn nó. Trên đất liền, anh tìm kiếm thức ăn bằng cách đâm cát dọc theo chiều dài mỏ của mình.

Chăn nuôi

Những con chim nhỏ bay vào mùa xuân (tháng 4-5) đến tổ của chúng cho mùa giao phối. Ai không có một cặp - tại thời điểm này nó hình thành. Chim là một vợ một chồng, nhưng các cặp vợ chồng hiếm khi thêm vào cuộc sống. Thông thường, sau một vài năm, những con chim thay đổi bạn tình của chúng.

Vào mùa xuân, những con chim nhỏ phát ra tiếng động lớn, nhưng điều này không có nghĩa là chúng luôn tạo ra nhiều tiếng ồn. Chỉ trong mùa giao phối, tất cả các loài chim đều vui mừng và cư xử ầm ĩ. Con đực, mời con cái, đứng trên bờ hồ chứa, giơ đuôi, run rẩy với thân và cánh, trong khi mỏ của nó mở.

Cánh rất yên bình, dễ dàng hòa hợp với các loài chim khác. Chúng làm tổ trên mặt đất, đào những cái lỗ nhỏ sâu khoảng ba centimet và chiều rộng chưa đến mười. Chúng được lót bằng lá, rêu, lau sậy, cành cây, vỏ cây, cỏ và các mảnh vụn rừng khác. Tìm những nơi mà tổ sẽ vô hình. Thông thường chúng được ẩn trong thảm thực vật trên cạn. Bạn có thể đứng cách tổ vài centimet và không chú ý đến nó và con chim đang ở đó.

Vào tháng 5-6, trứng đẻ đầy. Trong cặp, hai đến năm quả trứng xuất hiện, một con cái. Chỉ khi mất nề, một con cái có thể đẻ trứng trở lại. Chúng có hình dạng quả lê, màu sắc từ màu trâu đến màu nâu, hoặc màu xám với các đốm nâu. Lần lượt ấp chúng, con đực ngồi nhiều hơn con cái.Nó kéo dài khoảng ba tuần, sau đó gà con xuất hiện. Đứa con đầu lòng rất bất lực. Tăng trưởng nhanh, vì vậy cha mẹ phải mang cho chúng nhiều thức ăn. Con cái dẫn gà con xuống nước, nơi chúng sẽ vô hình trước kẻ săn mồi và an toàn. Ở đó, họ học bơi, khi gặp nguy hiểm họ có thể lặn hoặc bơi đi từ xa. Chúng bắt đầu bay từ khoảng ba tuần. Điều này xảy ra trong vòng hai tháng, sau đó gà con trở nên độc lập.

Môi trường sống

Môi trường sống của vữa
Môi trường sống - Đông Âu, vùng lãnh nguyên rừng và khu rừng. Họ gặp một Morodka cũng ở Siberia. Nó sống ở nơi có một lượng lớn thực vật. Hầu hết các loài chim có thể được tìm thấy ở phía bắc của rừng. Anh ấy thích định cư dọc theo sông, hồ và bờ đầm lầy của các hồ chứa khác nhau, nơi có những vũng nước, đồng cỏ lũ lụt. Thường được tìm thấy trong những vũng nước nhỏ hình thành trên bờ của các vùng nước. Chọn khu vực xung quanh hồ để có những nơi không có cỏ, đầm lầy, có phù sa hoặc than bùn.

Hiếm khi ngồi xuống cây, nếu họ ngồi xuống, thì trên bụi cây liễu. Chúng có thể sống xa sông và biển, nhưng điều này không phổ biến lắm. Nó là một loài chim di cư.

Đối với mùa đông, vào tháng 7 - cuối tháng 9 bay đến Châu Á, Châu Phi, Úc. Sống ở đó trên bờ bùn.

Nguy cơ tử vong

Tổ bị phá hủy với một số lượng lớn gia súc trên đồng cỏ, sông chảy từ bờ. Những con chim khác có thể làm hỏng tổ của chúng. Trong mùa giao phối, chúng cư xử không thoải mái và ồn ào, điều này cũng có thể nguy hiểm. Con chim không nhút nhát, sẽ bay đến một khoảng cách an toàn và sẽ ngồi trên một chiếc snag, quan sát.

Sự thật thú vị

Có một số sự thật thú vị từ cuộc sống của các morodunks:

  1. Chúng kết bạn với những con chim khác, ở những nơi làm tổ chúng thường được tìm thấy cùng với một con chim cánh cụt, một trung úy, một cây trục chính và một con chim ưng.
  2. Giọng nói tương tự như curlew, nhưng nhẹ nhàng hơn. Âm thanh bao gồm hai đến năm âm tiết. Khi một con chim sợ hãi, nó sẽ xuất bản: sau tất cả. Bài hát của con đực trong mùa giao phối: Hôm krruuu-krrruuu, những âm thanh này khá to. Anh ta xuất bản nó bay thấp trên mặt đất, cúi đầu và dang rộng đôi cánh.
  3. Ở Nga và Belarus được liệt kê trong Sách đỏ.

Video: Morodka (Xenus cinereus)

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa