Doe - mô tả, môi trường sống, lối sống

Bạn có thể tìm thấy nhiều truyền thuyết, truyền thuyết và tin đồn về một loài động vật tao nhã như một con nai. Thông thường hình ảnh của con nai xinh đẹp này gắn bó chặt chẽ với phẩm chất của phụ nữ: hòa đồng, duyên dáng, hài hòa. Đồng thời, có một cái gì đó bí ẩn trong hình ảnh này, một số sắc thái của quỷ. Nhưng trong thực tế, một con nai là gì? Tình cảm và gợi cảm, hay nguy hiểm và mạnh mẽ?

Doe

Ngoại hình

Có hai giống hươu hoang: Châu Âu và Iran. Loài đầu tiên là phổ biến nhất, nhưng người ta tin rằng ban đầu chỉ có hươu nai Iran tồn tại trên trái đất. Kích thước của một con nai sống ở châu Âu có thể đạt chiều cao 100 cm và chiều dài trung bình 160 cm. Cân nặng của một con đực trưởng thành đạt 105 kg, trong khi con cái nặng khoảng 65 kg. Con vật có một cái đuôi không dài lắm, trên đầu con đực có những chiếc sừng nặng có hình dáng giống như thuổng vào thời điểm lớn lên.

Cùng với các giống hươu khác, kích thước sừng của một con hươu đực đực tăng theo tuổi của nó. Với sự khởi đầu của tháng Tư, những chiếc sừng bị loại bỏ và trong năm tới một lần nữa phát triển từ những chiếc sừng nhỏ. Màu sắc của cơ thể của một con nai cái phụ thuộc theo mùa. Vào mùa đông, vùng cổ và đầu của con vật có màu nâu, từ hai bên và lưng con nai có màu đen hoàn toàn, và phần dưới chủ yếu là màu xám.

Nhưng vào mùa hè, doe trở nên hấp dẫn và xinh đẹp hơn: từ hai bên và trở lại, mái tóc trở nên nhẹ hơn, được trang trí với những đốm trắng duyên dáng, và chân tay và bụng trở nên gần như trắng.

Thường thì bạn có thể gặp một con vật hoàn toàn màu đen (được gọi là melanists) hoặc một con nai hoàn toàn trắng (bạch tạng). Từ thời cổ đại, những con vật như vậy đã được coi là những người khắc họa một loạt các sự cố và sự kiện.

Ở bên ngoài, chim bồ câu Iran không có sự khác biệt so với các loài châu Âu. Chúng ta chỉ có thể nói rằng con đực của loài vật này lớn hơn một chút - chiều dài cơ thể của chúng có thể đạt tới vài mét. Nếu chúng ta so sánh hươu hoang với các giống hươu khác, có thể lưu ý rằng nó có cơ bắp khỏe hơn và khỏe hơn, cổ phát triển hơn và chân dài hơn.

Môi trường sống

Người ta tin rằng nơi sinh của hươu hoang là lãnh thổ của Địa Trung Hải, bao gồm phần phía nam của Pháp, vùng đất Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, những con vật này sống ở châu Âu, nhưng sau những thay đổi mạnh về khí hậu, loài bồ câu đã vững chắc ở châu Á. Và kể từ thời điểm đó, con nai này bắt đầu được người dân nhập khẩu.

Từ thời cổ đại, chúng được chuyển đến Ý và Hy Lạp, một lát sau đến lãnh thổ của Anh và Châu Âu. Cho đến thế kỷ XVI, những con nai này sống ở Ba Lan, Latvia, ở phía tây Belarus. Nhưng hiện tại, không có khả năng họ sẽ có thể gặp những con vật này.

Theo thời gian, Doe đã đến miền bắc và miền nam nước Mỹ, đến Nhật Bản và Chile, Madagascar và Úc. Tuy nhiên, đến bây giờ, con nai đã hoàn toàn biến mất khỏi nhiều điểm trên bản đồ thế giới.

Hiện tại, hươu hoang Iran được liệt kê trong Sách đỏ - số lượng loài này theo nghĩa đen là vài trăm động vật. Mọi thứ tốt hơn một chút với chim bồ câu châu Âu, số lượng mục tiêu đạt khoảng vài trăm nghìn. Doe là một loài động vật chủ yếu sống trong một khu rừng, nơi có nhiều bóng mát, bãi cỏ và bụi cây bụi. Tuy nhiên, khi rơi vào điều kiện xa lạ, chú nai này có thể nhanh chóng thích nghi với chúng.

Tính cách và lối sống

Bản chất và lối sống của hươu hoang
Vào mùa hè, doe thường sống một mình hoặc tổ chức một vài nhóm. Fledglings tuân theo người mẹ, mà không rời khỏi cô ấy trên một khoảng cách dài.Những con vật này hoạt động mạnh nhất vào buổi sáng hoặc buổi tối, khi không khí mát mẻ hơn. Đó là vào thời điểm đó, hươu hoang bắt đầu chăn thả và thăm những nơi tưới nước.

Khi giờ nóng đến, những con vật này thích thư giãn trên những chiếc ghế rộng rãi nằm trong khu vực râm mát. Thông thường, những nơi như vậy được tìm thấy trong những bụi cây bụi gần các vùng nước khác nhau. Ở đó, họ có cơ hội không chỉ để thoát khỏi cái nóng, mà còn để tránh sự tích tụ của tệ nạn.

Doe không ngại ngùng và rụt rè. So với các đại diện khác của hươu, nai không quá rụt rè và thận trọng. Nếu những con nai này sống trong công viên gần người, chúng có thể lấy thức ăn từ bàn tay con người và trở nên thuần hóa một phần.

Dự đoán về mùa đông, hươu thường tổ chức nhiều đàn lớn, cả nam và nữ trong đó chúng di chuyển cùng nhau. Đó là vào thời gian này, người ta có thể thấy nghi thức ngoạn mục và ngoạn mục nhất vốn có trong hươu - giải đấu, chiến đấu và đám cưới hơn nữa.

Chiến đấu để thu hút sự chú ý của con cái, các con vật có thể bẻ cổ đối thủ của chúng, và trong một số trường hợp, chính chúng. Điều này hoàn toàn cho thấy sự khốc liệt của những trận chiến như vậy. Nó cũng xảy ra rằng cả hai con đực đều chết nếu sừng của chúng giao phối chặt chẽ.

Sau khi con đực và con đực hội tụ, và con nai bắt đầu sinh con, con được chọn sẽ di chuyển đi và thích sống một mình. Nhưng với sự khởi đầu của thời tiết lạnh giá, con đực lại tụ tập thành một nhóm nhất định để mùa đông vào mùa khó khăn.

Doe rất hiếm khi rời khỏi những nơi yêu thích. Những con vật này không muốn rời khỏi biên giới lãnh thổ của họ. Tuyến đường hàng ngày của họ đơn điệu, chạy qua cùng một nơi. Ngoài ra, những con nai này không có khả năng thích nghi tốt với chuyển động trong tuyết do kích thước nhỏ của các chi.

Tuy nhiên, do khứu giác tuyệt vời, một con nai có thể dễ dàng tìm thấy thức ăn cho mình dưới lớp tuyết, bao gồm rêu, rễ cây. Ngoài ra, con nai này có một đôi tai sắc sảo, bù đắp cho tầm nhìn không mạnh nhất. Mặc dù vậy, con vật có thể dễ dàng nghe thấy một người ở khoảng cách hơn 300 mét. Và khi hươu hoang gặp nguy hiểm, chúng thường có thể trốn thoát thành công. Chiều dài của một con nai nai bỏ hoang đạt đến một vài mét. Ngoài ra, những con vật như vậy bơi rất tuyệt, nhưng chỉ xuống nước trong trường hợp khẩn cấp.

Doe cho ăn

Doe đề cập đến động vật nhai lại là động vật ăn cỏ. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm thực phẩm thực vật: vỏ cây, mảnh lá, cành, cây bụi và cỏ.

Doe cho ăn

Những con nai này có thể ăn nhiều loại cây theo mùa. Vào mùa xuân, các món ăn yêu thích của họ là măng của tro núi, thông hoặc phong, tuyết và hải quỳ. Vào mùa hè, họ rất vui khi ăn hạt dẻ, nhiều loại quả mọng và ngũ cốc, cói, nấm được tìm thấy và quả trứng hoặc hạt dẻ rơi từ trên cây. Với sự khởi đầu của thời tiết lạnh, chế độ ăn uống bao gồm cành và vỏ cây. Ngoài ra, doe cố gắng tìm một địa hình với đất giàu muối khác nhau. Điều này là cần thiết để bổ sung trữ lượng khoáng sản.

Những người và tổ chức có mối quan tâm nhất định trong việc mở rộng dân số của những con vật này trong một khu vực cụ thể thường hình thành những cú liếm muối cho chúng, tạo ra những thức ăn nhân tạo chứa đầy ngũ cốc và cỏ khô. Ngoài ra đôi khi toàn bộ glades được đặt trên đó thực vật là một phần của chế độ ăn của hươu hoang phát triển.

Doe tuổi thọ và chăn nuôi

Vào khoảng tháng 9, những con vật này bắt đầu giai đoạn nhai lại, kéo dài đến cuối mùa thu. Con cái thích tránh xa các cuộc chiến giữa những con đực, do đó, bị ảnh hưởng rất nhiều trong những tháng này, không chỉ do chấn thương nặng, mà còn do suy dinh dưỡng.

Họ giảm cân đáng kể, vì tất cả năng lượng của nam giới chỉ được hướng đến để xoay sở để trang trải số lượng nữ giới tối đa. Họ được chấp nhận để hét to, thông báo cho tất cả các động vật xung quanh có quyền sở hữu một lãnh thổ cụ thể và những con cái sống ở đó.

Con đực trở nên linh hoạt hơn, hung dữ và cực kỳ phấn khích. Ngoài ra, sự rụt rè và thận trọng thông thường của họ biến mất. Khi một vài con đực mạnh mẽ và trưởng thành xâm nhập vào đàn con cái, chúng lập tức xua đuổi những thanh thiếu niên rụt rè hơn từ đó. Những đứa trẻ, lần lượt, trong suốt con đường mòn sống ở một khoảng cách nào đó để trở về với mẹ của chúng vào mùa đông. Trong mùa, trung bình nam bao gồm khoảng 8 nữ.

Con cái mang thai khoảng tám tháng và đến tháng 5, một đứa trẻ thường được sinh ra. Trong 4 tháng tiếp theo, anh ấy ăn sữa mẹ, theo thời gian, chuyển sang thực phẩm vốn có ở người lớn. Vài năm sau, một con nai non đến tuổi trưởng thành. Trung bình, Doe sống trong khoảng 28 năm.

Video: Doe (Dama dama)

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa