Sóc đất lốm đốm - mô tả, môi trường sống, lối sống

Loài sóc mặt đất lốm đốm là loài gặm nhấm mặt đất nhỏ với thân hình thon dài và đuôi ngắn. Về kích thước và hình dạng, loài động vật này tương tự như một con sóc, nhưng khác với nó về màu lông, tai nhỏ hơn và đuôi ngắn hơn. Đây là một loài đặc hữu phổ biến ở Đông Âu. Những động vật này được tìm thấy ở Nga, Ukraine, Moldova, ở một mức độ nhỏ ở Belarus và ở phía đông nam của Ba Lan.

Con sóc đất lốm đốm

Mô tả

Con sóc mặt đất lốm đốm là một loài gặm nhấm cỡ trung bình (178-247 mm), tương tự như một con sóc. Nó khác với nó bởi màu lông, chiều dài của đuôi và tai. Đuôi, phủ lông cứng, có chiều dài 2,5-5,6 cm. Đôi tai rất ngắn, gần như ẩn hoàn toàn trong tóc của đầu. Các đầu của đường chân tóc được sơn màu sáng. Bộ lông trên ngực có màu nâu xám hoặc vàng xám. Màu sắc của gophers trưởng thành sau khi lột xác trở nên sáng hơn so với cá thể trẻ. Đôi mắt to, tối, có con ngươi màu vàng. Chân trước có bốn ngón tay, trên đó là móng vuốt phẳng, dài và khỏe giúp đào hố. Trên chân sau của loài gặm nhấm, 5 ngón tay.

Tùy thuộc vào mùa, trọng lượng cơ thể của một con gopher trưởng thành có thể thay đổi từ 170 đến 260 g, và trong những trường hợp đặc biệt thậm chí lên tới 490 g. Trọng lượng cơ thể tăng từ mùa xuân đến mùa thu, khi gophers nằm trong trạng thái ngủ đông. Trong giấc ngủ mùa đông, cơ thể của gopher lấy năng lượng từ lượng mỡ dự trữ tích lũy trước đó, do đó trọng lượng cơ thể từ từ giảm xuống cho đến mùa xuân. Con đực trưởng thành thường lớn hơn con cái.

Môi trường sống

Phạm vi của những con sóc mặt đất lốm đốm là ở Đông Âu. Môi trường sống của chúng kéo dài từ phía đông nam của Ba Lan đến sông Volga ở miền trung nước Nga. Loài sóc mặt đất lốm đốm cũng phổ biến ở hầu hết các khu vực của Ukraine và Moldova. Các quần thể phân mảnh nhỏ có mặt ở phía đông và phía tây của Belarus.

Loài sóc đốm đốm có thể chiếm nhiều môi trường sống trên khắp dãy Palearctic. Môi trường sống điển hình của chúng là các khu vực thảo nguyên hoặc đồng cỏ thảo nguyên. Họ cũng thích những nơi đồng cỏ và khu vực mở với thảm thực vật thấp thường được tìm thấy.

Chăn nuôi

Trong mùa sinh sản, ngay sau khi con cái thoát khỏi trạng thái ngủ đông, con đực bắt đầu thể hiện sự độc quyền để thu hút chúng. Con đực thường giao phối với nhiều con cái, nuôi con trong cộng đồng. Gophers trong các cộng đồng này sống rất dày đặc, dẫn đến các thập tự giá liên quan chặt chẽ.

Loài sóc mặt đất lốm đốm mỗi năm một lần. Mùa sinh sản của chúng kéo dài 2 tuần. Do điều kiện khí hậu, chúng thường có tỷ lệ sinh sản thấp và tỷ lệ sinh thấp. Vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, đàn con ra đời. Họ dành một tháng trong một cái lỗ mà không để lại nó. Thời gian mang thai của gopher kéo dài khoảng 27 ngày và kích thước lứa đẻ trung bình là 6 con.

Những con sóc mặt đất lốm đốm sinh ra lứa vào đầu mùa xuân. Điều này xảy ra dưới lòng đất, cung cấp cho động vật sự bảo vệ khỏi các yếu tố và động vật ăn thịt. Đó là con cái, như một quy luật, người chăm sóc những người đẻ và bảo vệ chúng. Sau khi đàn con lớn lên một chút, chúng bắt đầu rời khỏi cái hố, kiểm tra địa hình để làm quen và thích nghi. Các cá thể trưởng thành quan sát những con sóc đất chưa trưởng thành và khi động vật săn mồi ở gần, động vật phát ra âm thanh đặc trưng, ​​cảnh báo cộng đồng rằng mối nguy hiểm đang ở gần, vì vậy bạn cần phải trốn trong các lỗ.

Tuổi thọ

Con sóc đất lốm đốm
Tuổi thọ trung bình của sóc đất lốm đốm là 6 năm. Các cá nhân chưa trưởng thành dễ bị tổn thương hơn và biểu hiện ít sống sót hơn. Tỷ lệ tử vong của sóc đất chưa trưởng thành là 73%, ở người trưởng thành, nó dao động từ 58%.

Hành vi

Sóc đất lốm đốm là một loài diurnal mùa đông từ tháng mười đến tháng tư. Nó hoạt động vào buổi sáng, khi mặt trời làm nóng trái đất một chút và dành thời gian bên ngoài hang ổ cho đến khi nắng nóng đến. Gophers cũng có thể rời khỏi lỗ vào buổi chiều, nhưng vào cuối ngày họ quay lại.

Loài sóc mặt đất lốm đốm là động vật có vú (dễ đào). Chúng dành phần lớn thời gian trên hai chân sau, khám phá môi trường xung quanh để tìm kiếm kẻ săn mồi. Truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của những động vật này. Chúng thường chiếm các ô đồng cỏ mở, vì điều này giúp chúng ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ săn mồi. Trong trường hợp nguy hiểm, họ có thể sử dụng các tín hiệu âm thanh khác nhau. Nhưng họ sử dụng cách phát âm không chỉ cho các mục đích này. Chúng có thể tạo ra âm thanh trong các trò chơi giao phối để thu hút con cái.

Gophers đào hang dọc và ngang. Dọc là các cấu trúc hoạt động như các khe hở không nhất quán, trong khi các hang ngang được sử dụng để sinh và nuôi con.

Loài sóc mặt đất lốm đốm sống ở các thuộc địa lớn, từ một cặp cá thể đến 300 cá thể trên một ha. Hầu hết các gia đình đều nhỏ gọn, thường là môi trường sống kéo dài từ 2 đến 28 ha. Các thuộc địa thường nằm trong phạm vi 5-14 km của nhau.

Ngủ đông

Vào mùa đông, ngủ đông. Cường độ cuộc sống của họ tại thời điểm này giảm đáng kể. Các quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, nhiệt độ cơ thể giảm xuống 2,8 ° C, nhịp tim giảm từ 300 đến 4-7 cơn co thắt mỗi phút và hoạt động của phổi giảm thậm chí xuống còn 1 hơi thở mỗi phút. Thận và các cơ quan nội tạng khác cũng chậm lại - hoạt động vận động giảm.

Spermophilus suslicus

Trong thời gian ngủ đông, gopher cuộn tròn, giấu đầu và chân dưới cơ thể. Con vật ngủ được 6 tháng, hiếm khi thức dậy. Tỷ lệ tử vong của gophers trong mùa đông là khá cao. Lý do phổ biến nhất cho điều này là mùa đông cực kỳ khắc nghiệt. Khi nhiệt độ môi trường quá cao, động vật thức dậy quá thường xuyên, dẫn đến giảm đáng kể mô mỡ và do đó, làm giảm nhanh dự trữ năng lượng của cơ thể, vì vậy không phải tất cả các cá thể đều sống sót cho đến mùa xuân.

Truyền thông

Giao tiếp thông qua phát âm đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại hàng ngày của những con sóc mặt đất lốm đốm. Chúng giao tiếp thông qua cuộc gọi cuộn với âm thanh đặc trưng giúp cảnh báo thuộc địa của bất kỳ kẻ săn mồi tiềm năng nào. Trong một số trường hợp, điều trị âm thanh của họ có thể được dành cho các cá nhân cụ thể. Ví dụ, con cái có thể có tín hiệu âm thanh riêng được thiết kế cho một loài động vật cụ thể từ con của nó.

Thói quen ăn uống

Con sóc đất lốm đốm là một động vật ăn cỏ và ăn hạt giống và cây xanh. Chồi mùa xuân của cỏ xanh, hoa và hạt giống là nền tảng của chế độ ăn uống của động vật. Loài sóc mặt đất lốm đốm cũng có thể ăn côn trùng.

Dự đoán

Những con sóc mặt đất lốm đốm đã phát triển một số kỹ thuật nhất định giúp chúng chống lại kẻ săn mồi. Phòng thủ chính của họ chống lại kẻ thù là kết nối âm thanh giữa các cá nhân trong thuộc địa, cho phép cảnh báo nguy hiểm.

Tác động hệ sinh thái

Sóc đất lốm đốm có tác động tích cực đến đất. Mỗi cá nhân trong cuộc đời của nó đào một số lượng lớn các lỗ, cuối cùng giúp tăng cường sục khí đất. Điều đáng chú ý là chúng đào nhiều lỗ hơn so với khi sử dụng, vì vậy rất thường những vết lõm này trong lòng đất trở thành nơi trú ẩn cho các loài khác.

Video: gophers - động vật mà bạn không biết nhiều

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa