Một con mèo nghiến răng: tại sao và phải làm gì?

Thú cưng, bằng cách này hay cách khác, trở thành thành viên đầy đủ của gia đình. Bất kỳ thay đổi mới trong hành vi của họ, đột nhiên xuất hiện các triệu chứng của một số bệnh là nguyên nhân gây lo ngại cho chủ sở hữu. Thật khó để không chú ý đến tiếng kêu răng rắc từ ngày đầu tiên một chú mèo con xuất hiện trong gia đình. "Cha mẹ nuôi" một âm thanh như vậy làm cho bạn tự hỏi - điều này có bình thường không? Bác sĩ thú y coi triệu chứng này là một phản ứng hành vi bình thường hoặc biểu hiện của một bệnh.

Mèo nghiến răng

Sức khỏe răng miệng

Tình trạng chung của răng là một trong những chỉ số về sức khỏe tổng thể của gia đình mèo. Răng có thể không bị bệnh ở vật nuôi, nhưng các quá trình bệnh lý khác nhau của chúng dẫn đến sự vi phạm các cơ quan và hệ thống khác của cơ thể.

Răng là một yếu tố của hệ thống tiêu hóa có liên quan đến dinh dưỡng trực tiếp của mèo. Với sự giúp đỡ của chúng, thú cưng thu giữ thức ăn, để nó đi vào khoang miệng. Đây là nơi quá trình tiêu hóa bắt đầu. Bất kỳ vi phạm trong cấu trúc của răng và công việc của bộ máy hàm đều dẫn đến sự hấp thụ khiếm khuyết các chất dinh dưỡng và các yếu tố cần thiết khác.

Thông thường, men răng ở mèo xấu đi khi được cho ăn riêng với thức ăn khô. Nhưng bạn không thể liên tục trách móc con vật bằng thức ăn đặc biệt mềm, vì bộ máy hàm cũng xấu đi. Giải pháp tối ưu trong trường hợp này là xen kẽ thức ăn cứng và mềm trong chế độ ăn hàng ngày.

Rầm rầm trong khi ăn
Thông thường, mèo hoặc mèo nghiến răng trong quá trình hấp thụ thức ăn. Sự thèm ăn ở động vật thường được bảo tồn, nhưng việc hấp thụ bất kỳ loại dinh dưỡng nào đều đi kèm với âm thanh ọp ẹp. Điều này được quan sát thấy khi nước sơn mài hoặc các chất lỏng khác.

Tiếng kêu bệnh lý liên quan đến chuyển động nhai thường là hậu quả của những hiện tượng như vậy:

 1. Quá trình viêm trong khoang miệng. Cắn hoặc nhai ở một khu vực nhất định của miệng có thể gây đau, đó là lý do tại sao thú cưng bỏ qua phần này và cố gắng chuyển toàn bộ tải sang nơi khỏe mạnh.
 2. Subluxation của hàm. Trong trường hợp này, tiếng kêu xuất hiện vào thời điểm lưỡi nhô ra. Thất bại khớp được đi kèm với một âm thanh không điển hình.

Bruxism như là một triệu chứng của bệnh

Trong thực hành y tế, cả con người và động vật, có thuật ngữ "bruxism", có nghĩa là âm thanh ọp ẹp, không liên quan đến lượng thức ăn. Bạn có thể tự kiểm tra khoang miệng của một con mèo bằng đèn pin. Cần chú ý đến tình trạng men răng, nướu, kiểm tra quá trình của răng. Nếu bất thường được tìm thấy, cũng như trong sự vắng mặt của họ, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

Nha khoa thú y mô tả một số loại bệnh lý của răng ở mèo:

 1. Sự phát triển không đồng đều của răng trước hoặc răng cửa. Hầu như không tìm thấy ở mèo nhà.
 2. Một bộ hoàn chỉnh không đầy đủ của nha khoa là một dấu hiệu di truyền của một số con mèo thuần chủng.
 3. Rối loạn về sự thay đổi của răng từ sữa sang răng hàm. Trong những trường hợp như vậy, răng sữa cản trở sự phun trào của răng hàm, khiến cho răng sau bị viêm và thối rữa.
 4. Malocclusion - đóng cửa không đầy đủ của răng, dẫn đến các vấn đề khác nhau.
 5. Sự phát triển quá mức của răng nanh làm cho mèo mở miệng rộng hơn, làm tăng tải trọng trên hàm và gây ra tiếng rít.

Bruxism nhất thiết phải đi kèm với nỗi đau. Nếu bạn có ý định giúp con vật với một trong những vấn đề trên, bạn cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Thông thường nó bao gồm chỉnh răng và kê toa thuốc giảm đau.

Căng thẳng

Mèo nghiến răng
Ảnh hưởng tiêu cực của các yếu tố căng thẳng dẫn đến thực tế là ngay cả một người đôi khi nghiến răng.Mèo có một phản xạ bảo vệ có điều kiện. Sự giải phóng căng thẳng của adrenaline dẫn đến sự co cơ nhằm vào sự sống còn của cơ thể. Thú cưng cũng dễ bị phản ứng như vậy, chỉ có co thắt cơ có thể xảy ra muộn hơn một chút.

Nhiều yếu tố có thể trở thành căng thẳng cho một gia đình mèo:

 • Sự vắng mặt dài của vật chủ mà con vật được gắn vào.
 • Sự xuất hiện của vật nuôi mới cho gia đình.
 • Sợ hãi
 • Nhu cầu tình dục theo mùa và nhu cầu chưa được đáp ứng.

Thật khó để nói mỗi con mèo phải chịu những yếu tố này đến mức nào. Các loài thu được từ nhân tạo được cho là dễ bị căng thẳng thần kinh. Theo đó, họ có nguy cơ mắc bệnh bruxism cao hơn.

Sự giúp đỡ của bác sĩ thú y trong những trường hợp này là thiết lập chẩn đoán, kê đơn thuốc an thần. Nếu có thể, con mèo và chủ sở hữu nên cung cấp bảo vệ khỏi những ảnh hưởng tiêu cực.

Cuộc xâm lược của giun sán

Gặm răng trong dân chúng thường liên quan đến nhiễm giun. Thông thường, bruxism mèo cũng liên quan đến giun sán.

Mức độ nghiêm trọng của tiếng rít phụ thuộc vào số lượng ký sinh trùng, khả năng miễn dịch tại chỗ trong ruột của một con mèo. Nhiễm trùng nghiêm trọng với nhiều ký sinh trùng gây ra vỡ và ngứa trong hệ thống tiêu hóa, khiến động vật gõ và nghiến răng. Cuộc xâm lược trở nên trầm trọng hơn do rối loạn chuyển hóa, thiếu khoáng chất và vitamin, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe của mèo nghiêm trọng hơn. Ký sinh trùng sống trong ruột của mèo cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, di chuyển khắp cơ thể. Nguy hiểm cho tính mạng của thú cưng là tổn thương giun sán đối với tim, não, gan của động vật.

Thú cưng được thể hiện phòng ngừa tổn thương giun sán hàng năm, bất kể họ có đến thăm đường phố hay không. Các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện với sự trợ giúp của các loại thuốc có sẵn miễn phí tại các nhà thuốc thú y.

Trong mọi trường hợp khó khăn liên quan đến thay đổi hành vi của mèo hoặc mèo, nên tìm lời khuyên của bác sĩ thú y.

Video: vấn đề mèo già

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa