Cách phanh xe máy: những lời khuyên hữu ích

Một chiếc xe máy được coi là một phương thức vận chuyển rủi ro, phần lớn vì loại thiết bị này chỉ có 2 bánh. Những người đi xe đạp có kinh nghiệm nhất trí nhắc lại rằng khả năng phanh chính xác được coi là một phần không thể thiếu khi đi xe máy. Do sự không ổn định, chiếc xe dễ dàng sụp đổ về phía nó, dẫn đến tình huống khẩn cấp. Có những trường hợp thường xuyên khi người mới bắt đầu phanh cho đến khi các bánh xe bị chặn hoàn toàn, gây ra ngã và cái gọi là Lốc trượt (xe máy trượt trên đường nhựa).

Cách phanh xe máy

Rủi ro phanh xe máy

Những người đi xe đạp có kinh nghiệm biết trước rằng việc phanh cần phải được thực hiện một cách lâu dài và tẻ nhạt. Một động thái như vậy giúp loại bỏ sự hao mòn sớm của các bộ phận, và cũng ngăn ngừa một tai nạn có thể xảy ra.

  1. Sai lầm chính mà người mới bắt đầu thực hiện là bóp hoàn toàn bàn đạp phanh phía sau. Trong trường hợp này, người lái xe mô tô cũng mở van tiết lưu, dẫn đến trượt bánh. Trong tình huống như vậy, gần như không thể san bằng xe máy, một kết quả - một cú ngã.
  2. Nó trở nên đặc biệt rủi ro khi phanh xe máy trong thời tiết lạnh, khi nhựa đường không đủ ấm. Trong các điều kiện này, cao su "bám" kém vào lớp phủ, do đó chiều dài của khoảng cách phanh tăng lên. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc lái xe dưới trời mưa, khi bụi bị đập xuống đường, tạo thành một tấm bạt trơn.
  3. Một lỗi phổ biến của người đi xe máy được coi là một phản ứng quá chậm và thiếu kinh nghiệm. Người mới bắt đầu không có thời gian để tập trung và sử dụng hai phanh cùng một lúc, điều này dẫn đến mất kiểm soát phương tiện.
  4. Trong hầu hết các trường hợp, tai nạn xảy ra do khoảng cách ước tính không chính xác cho phương tiện di chuyển phía trước, trọng lượng của xe máy và khu vực tiếp xúc của cao su với lớp phủ.
  5. Người đi xe máy thiếu kinh nghiệm thường quên sử dụng bàn đạp phanh phía sau, do đó họ cố gắng dừng phía trước trong các tình huống khẩn cấp. Kết quả của một sự kiện như vậy, bánh xe bị chặn, một lần nữa, gây ra một cú ngã sắp xảy ra.

Phanh xe máy bình thường

Khi lái xe trên một bề mặt phẳng, được xếp theo một đường thẳng, miếng vá tiếp xúc của bánh trước với nhựa đường không nhỏ hơn nhiều so với phía sau. Trong quá trình phanh, sự phân bổ trọng lượng của lốp xe thay đổi dưới tác động của các yếu tố khác nhau, cho dù đó là mở / đóng ga hay có thể bất thường.

Do đó, bánh trước được tải nhiều hơn, đó là lý do tại sao khoảng cách phanh được khắc phục bằng cách sử dụng phanh tay. Trong trường hợp phanh sẽ được thực hiện bằng phanh sau, khoảng cách phanh sẽ tự động tăng thêm 2 lần, vì bánh xe không được tải trong phần này của xe máy.

Vì lý do này, ngay cả những người mới đi xe đạp cũng biết rằng bạn cần phải phanh bằng phanh tay (phía trước), nhưng đừng quên phanh chân, vì khi phanh, trọng lượng cũng được tự động phân phối cho trục sau. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng phanh chân khi bắt đầu quá trình phanh sẽ giúp thực hiện quy trình một cách trơn tru và đôi khi nhanh hơn. Chúng ta hãy xem xét một sự tương tự gần đúng.

Để phanh chính xác càng sớm càng tốt, trước tiên hãy áp dụng phanh sau. Bạn sẽ cảm nhận được cách mà chiếc mô-tô xe máy sags, sau đó tự tin, nhưng không đầy đủ, nhấn phanh trước. Phân phối trọng lượng trước-sau nên ở tỷ lệ 60: 40%, tất cả phụ thuộc vào độ dài của quãng đường phanh.

Phanh xe máy khẩn cấp

Di chuyển quanh thành phố, nhiều người đi xe máy thường phải đối mặt với các tình huống khẩn cấp mà những người tham gia giao thông khác gặp phải.Do đó, cần phải phanh khẩn cấp, phải được làm chủ mà không thất bại.

Phanh xe máy khẩn cấp

Trước hết, ngồi lên xe máy một cách chính xác. Di chuyển xương chậu ra khỏi bể càng xa càng tốt, trong khi kẹp bể bằng đầu gối của bạn, được nhóm lại. Mở rộng cánh tay của bạn ở khuỷu tay của bạn, không bao giờ gập chúng. Tiếp theo, hãy làm theo các hướng dẫn được mô tả dưới đây.

Hoàn toàn đóng ga và bắt đầu bóp nhẹ phanh sau, trong mọi trường hợp không áp dụng áp lực cho nó cho đến khi nó dừng lại, nếu không bánh xe sẽ khóa. Hãy chắc chắn rằng xe đạp thẳng đứng (vuông góc với nắp, không phải ở một góc).

Di chuyển lưu vực ra khỏi bể để tải bánh sau, khôi phục lại sự cân bằng. Giữ chân trên phanh chân và hai ngón tay trên bàn tay. Áp dụng phanh sau một lần nữa, sau đó hơi nhẹ vào phanh trước (khoảng 15-20%), bóp ly hợp đến hết, đánh giá mức độ nhấn trên cả hai đòn bẩy. Nếu bạn khóa bánh xe, nhả phanh mong muốn, chờ phục hồi công việc.

Phanh trơn

Phanh khẩn cấp được mô tả ở trên bao gồm việc sử dụng phần lớn phanh sau. Tương tự, một chiếc xe máy dừng trên những con đường có bề mặt trơn trượt (băng, mưa, cát, v.v.).

Tuy nhiên, có những tính năng phải được xem xét. Hãy nhớ mãi rằng khi dừng trên cát, khoảng cách phanh tăng thêm 3,5 lần5, điều tương tự cũng xảy ra với lái xe trong mưa (những giọt đầu tiên mà bụi nhựa đường được coi là nguy hiểm).

Điều đầu tiên cần làm nếu bạn cần làm chậm là tập trung. Sau đó, bắt đầu phanh bánh sau, cố gắng san bằng xe máy. Tiếp theo, tiếp tục áp dụng phanh chân, thêm phanh tay vào nó (khoảng 20%).

Khi bạn ổn định xe máy, tiếp tục phanh, nhưng không cho phép bánh xe bị khóa. Nếu điều này xảy ra, hãy giải phóng đòn bẩy mong muốn, chờ tiếp tục công việc.

Phanh trên xe máy đòi hỏi sự tập trung và chú ý đến chi tiết. Một kỹ năng tương tự đi kèm với kinh nghiệm, nó không thể học được trong 2-3 ngày. Khi lái xe trên đường thẳng, thẳng, sử dụng phanh trước kết hợp với phanh sau (khoảng 35-40%), trong tình huống khẩn cấp, tải phuộc sau, tập trung vào phanh chân.

Video: cách phanh xe máy

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa