Cách khuyến khích trẻ: lời khuyên cho cha mẹ

Làm thế nào để khuyến khích một đứa trẻ? Hầu hết các nhà tâm lý học nói rằng thường cha mẹ làm sai. Do đó, em bé có thể lớn lên một người ích kỷ thất thường. Chúng ta hãy cùng nhau tìm ra các phương pháp phổ biến.

Cách khuyến khích trẻ

Khen ngợi

Các nhà tâm lý học khuyên không nên tự khen ngợi đứa trẻ, chỉ thông qua hành động hoặc hành động. Nhưng chúng ta hãy đặt mình vào vị trí của con cháu. Hãy tưởng tượng tình huống: cố gắng làm hài lòng cha mẹ, em bé dọn phòng hoặc rửa chén.

Các khuyến nghị chính là các cụm từ như: Một phòng sạch đã trở thành! Thật tuyệt khi được ở! hoặc: "Các món ăn chỉ lấp lánh!"

Trẻ sẽ cảm thấy gì nếu không khen ngợi mình? Phải, cay đắng và oán giận. Rốt cuộc, căn phòng hay bát đĩa không trở nên sạch sẽ bởi làn sóng của cây đũa thần. Có ai đã nỗ lực để làm điều này? Chính anh! Nhưng anh ta đã không nhận được một phần thưởng xứng đáng.

Do đó, chúng tôi để chính các nhà tâm lý học đi sâu vào các khuyến nghị của họ và từ trái tim, chúng tôi ca ngợi con cháu của chúng tôi cho mỗi hành động tích cực.

Quan trọng! Nó không thể khen ngợi một đứa trẻ. Anh ấy sẽ vui mừng với bất kỳ lời nói tử tế từ cha mẹ của mình. Đặc biệt là nếu bạn xứng đáng với nó.

Chồn

Những hành động đơn giản như vuốt đầu hoặc lưng, hôn và ôm có thể làm nên điều kỳ diệu trong quá trình giáo dục. Đừng quá lạm dụng nó với sự khuyến khích như vậy, nếu không, sau mỗi hành động tích cực, trẻ sẽ chạy đến chỗ bạn để nhận phần thưởng.

Nhân tiện, đừng quên thêm lời khen cho tình cảm. Điều này là cần thiết để đứa trẻ hiểu lý do tại sao họ khuyến khích anh ta.

Sau một chút suy ngẫm, một câu hỏi khác được đặt ra: phải làm gì với thanh thiếu niên? Trẻ em ở độ tuổi này thường có thái độ rất tiêu cực đối với "sự dịu dàng của bắp chân". Làm thế nào để được

Hóa ra là có một lối thoát. Tuy nhiên, điều đáng buồn là nhiều thanh thiếu niên dành phần lớn thời gian của họ trên Internet. Và ở đó họ có một meme rất phổ biến được gọi là những cái ôm. Sử dụng nó trong giao tiếp với trẻ. Nó không đòi hỏi phải vuốt ve hay hôn, và thực sự khá hài hước.

Nhưng, nếu thay vì âu yếm bạn nói với con cháu: thì Vâng, bạn là một người bạn tốt, hãy đi ôm! Hãy, tin tôi đi, hiệu quả sẽ rất tuyệt vời. Đứa trẻ sẽ cảm thấy nhu cầu của mình, và sẽ tự hào rằng cha mẹ của mình có cùng bước sóng.

Mẹo. Lục lọi trên Internet và học một số từ từ tiếng lóng tuổi teen. Điều này rất hữu ích cho bạn trong việc giao tiếp với trẻ. Chỉ không sử dụng các cụm từ như vậy công khai hoặc ở nơi công cộng. Trẻ em xấu hổ vì cha mẹ như vậy. Nhưng tête-à-tête - luôn luôn, thường xuyên hơn và đến nơi.

Dỡ bỏ lệnh cấm

Tất nhiên, trong giới hạn hợp lý. Trao quyền không nên trở thành sự cho phép. Đây không phải là khuyến khích, nhưng không kiềm chế. Làm thế nào để làm điều đó đúng?

Ví dụ, đối với một số hành động tích cực (giúp đỡ các công việc gia đình, giải pháp chính xác cho vấn đề, bài tập về nhà), bạn có thể cho phép trẻ đi ngủ muộn hơn một chút so với bình thường. Nhưng chỉ ở đây và bây giờ, đó là ngày hôm nay, và không phải mỗi ngày.

Một em bé 2-4 tuổi được khuyến khích được phép xem nhiều phim hoạt hình. Trẻ em từ 5 - 7 tuổi có thể được phép tự mua một thứ gì đó trong cửa hàng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Thiếu niên - về nhà sau khi đi bộ muộn hơn một chút so với dự kiến. Nhưng đừng quên quy tắc vàng: khuyến mãi là tốt khi nó là một lần! Nó không có giá trị giới thiệu việc dỡ bỏ các lệnh cấm trên cơ sở liên tục.

Mẹo. Trước khi khuyến khích một đứa trẻ theo cách này, hãy nghiên cứu thói quen và mong muốn của mình. Thật không may, nhiều cha mẹ thực tế không quen thuộc với con của họ.

Trò tiêu khiển chung

Dù âm thanh này có buồn đến thế nào, nhịp sống hiện đại không cho phép cha mẹ dành nhiều thời gian cho con.Và đôi khi, nó thậm chí còn tệ hơn: cha trong trò chơi Xe tăng, mẹ trên mạng xã hội, đứa trẻ chơi với chính mình.

Sử dụng các trò chơi và hoạt động chung như khuyến khích. Chỉ là không dạy! Nó nên là trò chơi, đọc sách, xem phim hoạt hình.

Đối với trẻ lớn hơn, sự khuyến khích đúng đắn sẽ là đi dạo trong công viên, trên sân chơi, trượt patin với cha mẹ.

Thanh thiếu niên sẽ tận hưởng một chuyến đi chung đến rạp chiếu phim, sở thú và các điểm tham quan. Bật trí tưởng tượng, hỏi con cháu những gì nó muốn làm với bạn.

Phần thưởng tài chính

Cha mẹ hiện đại sử dụng loại khuyến mãi này thường xuyên nhất. Thay vì tiền tiêu vặt, một đứa trẻ được cho một số tiền nhất định cho những hành động hoặc hành động tích cực. Ví dụ, để làm sạch nhà hoặc học tập tốt.

Khuyến khích một đứa trẻ có tiền

Tại đây, các nhà tâm lý học đặc biệt tích cực gõ gót vào ngực, chứng tỏ rằng điều này không thể thực hiện được! Nhưng hãy đối mặt với nó ngay bây giờ: không có tiền và không nơi nào. Đặc biệt là nếu cha mẹ của bạn bè hoặc bạn học chỉ cho con cái tiền mà không có lý do. Bạn có cần con bạn ghen tị với người khác không? Không Vì vậy, chúng tôi luôn cập nhật và khuyến khích con cháu về tài chính.

Nhưng có một số sắc thái quan trọng cần được quan sát bằng cách sử dụng lời khen tương đương tiền tệ:

  1. Số lượng phải tương xứng với hành động. Bạn có thể đưa ra 500 rúp để rửa chén bát và 50 rúp để dọn phòng.
  2. Cha mẹ nên quên đi số tiền này. Đứa trẻ có mọi quyền sử dụng chúng theo ý của mình. Bạn không thể nói, ví dụ: "Cái này dành cho bạn đôi giày mới."
  3. Đặt giới hạn. Ví dụ, đối với năm năm rúp, nhưng không quá 100 rúp một tuần. Nếu không, đứa trẻ làm khổ giáo viên với mong muốn trả lời ở bảng đen. Hoặc thậm chí lấy giáo viên để chia sẻ.

Nói chung, nên sử dụng hình thức khuyến khích vật chất hiếm khi có thể, hoặc cho các hành động nghiêm trọng hoặc các vấn đề đòi hỏi phải thực hiện lâu dài. Có lẽ cuối năm học?

Mặt khác, nếu bạn trả tiền cho trẻ cho bất kỳ chuyện vặt vãnh nào (mặc quần bó hoặc quét sàn), thì bạn có thể đạt được hiệu quả ngược lại chính xác. Đứa trẻ sẽ yêu cầu thù lao pháp lý liên tục và với khối lượng ngày càng tăng.

Mẹo. Chỉ không ngay bây giờ về giá trị của học tập và kiến ​​thức. Thực tế hiện tại sẽ không cho phép bạn đầy đủ và mặc quần áo, chỉ dựa vào kiến ​​thức. Và trong các cửa hàng, họ không bán thức ăn cho học tập. Chỉ cần tiếp cận các ưu đãi tài chính một cách thận trọng và xem xét cẩn thận mọi thứ. Nhưng không loại trừ hoàn toàn.

Quà tặng

Nguyên tắc hoạt động của một khuyến khích như vậy gần giống với mô tả trong đoạn trước. Sự khác biệt duy nhất là tiền được thay thế bằng đồ ngọt, đồ chơi, đồ dùng, quần áo. Các nhà tâm lý học khét tiếng gần như nhất trí cho rằng điều này không nên làm. Tôi dám cãi lại.

Nó không phải là mua chính nó hoặc các mặt hàng mong muốn quan trọng với trẻ. Ai đã không gặp phải tình huống khi quảng cáo đồ chơi bị lãng quên 10 phút sau khi mua? Đứa trẻ cần chính xác sự chấp thuận của cha mẹ về hành động được thực hiện. Ngay cả khi đó là một hộp nước trái cây hoặc bao bì của bút nỉ.

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ từ cuộc sống của tôi. Con trai ông lúc 4 tuổi đã được mua một cây kẹo mút. Chỉ như vậy, không có lý do. Vẫy kẹo trong khi đi dạo, anh ta đánh rơi nó và thậm chí không để ý. Sau một vài ngày, chính xác cùng một viên kẹo đã được mua như một phần thưởng cho việc lau bụi trên bàn của anh ấy. Và cứ như thế, kẹo an toàn bay xuống đất trong lúc đi dạo. Ôi thật là đau buồn! Nước mắt đã tuôn rơi khiến bất kỳ con cá sấu nào cũng phải chết vì ghen tị. Mẹ ơi, à, con xứng đáng! Tôi đang dọn dẹp, tôi đã rất cố gắng!

Đương nhiên, nước mũi và nước mắt đã bị xóa sạch, và cây kẹo mút thứ ba được trao một cách trang trọng cho đứa trẻ đang buồn. Và bạn nói - đừng khuyến khích trẻ em bằng những món quà.

Lời khuyên hữu ích

Đừng khuyến mãi trước. Một đứa trẻ đã được sáu tháng tuổi hoàn toàn có thể thao túng người lớn.Do đó, đừng bao giờ khen ngợi hay thưởng cho bé trước. Con cái nên có một sự khích lệ, và không mong muốn có được con của mình bằng bất cứ giá nào.

Không cạnh tranh giữa các trẻ em để thăng chức. Ví dụ, nếu một người là học sinh giỏi và người thứ hai không có được những thành công như vậy, thì loại trừ giải thưởng cho điểm xuất sắc từ cuộc sống của trẻ em. Từ chữ nào cả. Tinh thần thi đấu nên lành mạnh, không gây khó chịu. Hãy nhớ điều này. Hoặc thưởng cho cả hai đứa trẻ, bất kể kết quả, để không gieo rắc thù hằn giữa chúng. Đúng, sau đó điều này không thể được gọi là một sự khích lệ.

Trong hình thức tài chính của giải thưởng có một chi tiết thú vị. Ngoài khuyến mãi, nên có tiền phạt. Đối với điểm tốt, chúng tôi phải trả tiền, đối với điểm xấu, chúng tôi trừ đi. Nó rất thuận tiện để đếm trong một bảng đặc biệt. Đứa trẻ sẽ học cách đếm tiền tiêu vặt của mình, đồng thời giữ hồ sơ. Kỹ năng này là tuyệt vời ở tuổi trưởng thành.

Bây giờ bạn biết làm thế nào để khuyến khích một đứa trẻ. Đừng bỏ qua lời khen ngợi, sau đó con bạn sẽ trở thành một người bình thường với một nhân vật xinh đẹp. Nhân tiện, đôi khi một nụ cười khích lệ của cha mẹ là đủ cho một đứa trẻ thay vì phần thưởng vật chất. Vậy tại sao lại phát minh lại bánh xe?

Video: quảng cáo như một phương pháp nuôi dạy con cái

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa