Làm thế nào để làm sạch một chảo inox bị cháy

Dụng cụ nhà bếp bằng thép không gỉ chiếm một vị trí hàng đầu trong thị trường nấu ăn: thứ nhất, bạn có thể nấu nhiều món ăn trong đó, mà không sợ rằng các bức tường sẽ mờ dần và đáy sẽ trở nên đục, và thứ hai, vật liệu này chịu sự phá hủy ngay cả dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Nhưng điều chính là lý do tại sao các bà nội trợ yêu thích món ăn này - vì khả năng chống oxy hóa về nguyên tắc và, do đó, đối với các quá trình ăn mòn do sự hiện diện của crom và các hợp chất của nó trong thành phần của nó.

Làm thế nào để làm sạch một chảo inox bị cháy

Mẹo: vì thép không gỉ được chia thành nhiều loại tùy theo mục đích sử dụng của nó, để mua bất kỳ món ăn nào làm bằng vật liệu này chỉ nên làm quen hoàn toàn với dữ liệu của nó (ví dụ: loại I có khả năng chống ăn mòn).

Đồng thời, nồi, chảo và các dụng cụ nhà bếp khác bằng thép không gỉ ít bị cháy: để thực phẩm bám vào đáy hoặc tường của các dụng cụ đó, cần phải để nó ở nhiệt độ cao trong một thời gian đủ dài. Để làm sạch chảo bị cháy khá đơn giản, điều chính là phải biết một vài quy tắc cơ bản để xử lý các món ăn như vậy và không sử dụng các hóa chất kém chất lượng.

Vệ sinh bên trong chảo

Có một số cách để làm sạch bề mặt bị cháy bên trong của chảo, và chúng khác nhau bởi các phương tiện được sử dụng: ví dụ, có thể loại bỏ bụi bẩn dính nhẹ, ví dụ, sử dụng baking soda thông thường, trong khi bụi bẩn mạnh có thể được loại bỏ bằng axit đặc biệt, giấm và các hóa chất khác. Khi chọn một hoặc một phương pháp khác, bạn nên dựa vào:

  1. Thời gian trôi qua kể từ khi hình thành hóa rắn thực phẩm ở phía dưới;
  2. Lớp keo điện;
  3. Đặc điểm của các món ăn (ví dụ, hầu hết các mô hình của các món ăn không gỉ đều sợ muối và dung dịch clo).

Làm sạch baking soda
Baking soda phải luôn ở trong bếp: với sự giúp đỡ của bạn, bạn không chỉ có thể làm sạch chảo khỏi cặn carbon mà còn loại bỏ vết dầu mỡ trên bất kỳ bề mặt nào và thậm chí loại bỏ các vết nứt nhỏ, thay thế bằng putty putty.

Quá trình làm sạch khá đơn giản: đầu tiên bạn cần rửa chén nhiều như thực phẩm bị cháy cho phép, sau đó lau khô các bức tường bên trong và phía dưới (bao gồm cả bồ hóng). Sau này, soda nên được gây ô nhiễm dồi dào, và quan trọng là phân bố đều từ mọi phía. Cuối cùng, ở trạng thái này, chảo được để trong 1,5-2 giờ, sau đó nó được làm sạch bằng một miếng bọt biển thông thường.

Mẹo: lượng soda được sử dụng nên được xác định bằng thực nghiệm, vì nó phụ thuộc vào lượng thực phẩm bị cháy. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, khoảng 100-125 ml là đủ.

Nếu chảo được để trong một thời gian dài và lượng thực phẩm bị cháy đủ lớn, bạn có thể chuẩn bị bột soda: đối với điều này, nên thêm 90 - 100 ml nước vào lượng soda nói trên. Hỗn hợp thu được theo nghĩa đen sẽ liên kết bồ hóng, và loại bỏ nó sau 2-3 giờ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Làm sạch bằng nước ấm
Nếu soda không có trong tay, thì bạn có thể sử dụng phương pháp này, tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút. Cần phải đổ đầy xoong bằng nước ấm (35-37 độ) ở mức cao hơn một chút so với cặn carbon, và để nó ở trạng thái này trong 5-6 giờ, đóng chặt nắp và bọc trong chăn để nước không nguội.Sau ba giờ, nước có thể được thay đổi.

Sau đó, bạn nên đổ nước đã đun sôi vào chảo và thêm hai hoặc ba muỗng muối (nó rất quan trọng không để lạnh, nếu không sẽ gây bất lợi cho chảo) và để các món ăn một mình trong một hoặc hai giờ. Sau những thao tác này, việc loại bỏ cặn carbon sẽ dễ dàng hơn nhiều, tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong mọi trường hợp, bạn không nên sử dụng bàn chải mài mòn cứng: mặc dù chúng cạo sạch thực phẩm bị cháy một cách hoàn hảo, đồng thời chúng để lại vết nứt vi mô sẽ được chữa lành trong tương lai bằng muối hoặc bồ hóng khác.

Than hoạt tính và Whey Purifying
Bạn có thể làm sạch chảo bị cháy bằng các dung dịch, thành phần chính là các thành phần được liệt kê. Sự khác biệt giữa chúng là than hoạt tính trước tiên phải được nghiền thành bột và thêm vào nước lạnh, trong khi váng sữa được khuyến nghị thêm vào nước đun sôi ấm.

Quan trọng: dung dịch chứa than hoạt tính đặc biệt tốt trong việc chống lại bồ hóng được hình thành bằng cách sấy khô trên thành của các sản phẩm sữa và ngũ cốc.

Ngoài ra, một dung dịch chứa than hoạt tính phải được rút ra khỏi chảo sau 15-30 phút, trong khi đó là hỗn dịch váng sữa và nước - sau một ngày. Trong cả hai trường hợp, tiền gửi carbon nên được phủ ít nhất 2-3 cm.

Làm sạch bằng giấm và các hóa chất khác
Để loại bỏ cặn carbon bằng giấm thậm chí còn dễ dàng hơn: chỉ cần đổ một lượng nhỏ lên một miếng vải mềm và chà nhẹ bằng cặn carbon. Giấm, là một sản phẩm của một loại axit yếu cùng tên, đối phó hoàn hảo với thực phẩm bị cháy, trong khi không gây hại cho bề mặt chảo bằng mọi cách.

Mẹo: thay vì giấm, bạn có thể sử dụng axit citric. Để làm sạch cặn carbon, đủ để pha loãng dung dịch từ một muỗng canh axit và 250 ml nước.

Sau khi sử dụng cả giấm và axit citric, trước tiên, hãy chắc chắn, rửa kỹ chảo nhiều lần bằng nước chảy thông thường, sau đó lau khô bằng khăn.

Vệ sinh bên ngoài chảo

Có ít cách để làm sạch bề mặt bên ngoài của chảo không gỉ, vì việc ngâm toàn bộ phần bên ngoài khá khó khăn trong hầu hết các trường hợp, trừ khi bạn phải chiếm toàn bộ bồn rửa.

Vệ sinh bên ngoài chảo

Trong trường hợp này, thông thường bị cấm sử dụng vật liệu mài mòn, vì kết quả của quy trình như vậy có thể là một số vết trầy xước lớn, không thể xóa được sau đó và việc tiếp xúc với lửa ở đáy sẽ phá hủy dần cấu trúc của bát đĩa (thậm chí chịu nhiệt).

Làm sạch bằng soda và keo
Sử dụng hai thành phần này, cần phải tạo ra một hỗn hợp mềm, thứ nhất, sẽ hấp thụ một lượng bồ hóng nhất định ở lần lau đầu tiên, và thứ hai, nó sẽ cho phép bạn nhẹ nhàng làm sạch thực phẩm bị cháy sau đó. Thông thường, các tỷ lệ sau đây của các thành phần được lấy để nấu ăn: 100-150 gram soda và khoảng 20 gram keo được lấy trên mỗi lít nước. Hỗn hợp phải được đi bộ hoàn toàn trên đốt cháy để trong nửa giờ, bồ hóng hoàn toàn nằm dưới nó.

Mẹo: để tăng tốc quá trình, bạn có thể đặt xoong ở lửa vừa.

Hóa chất tẩy rửa
Trong nhiều siêu thị ở Nga, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm không gây hấn, mềm mại để chăm sóc các bề mặt khác nhau, ví dụ, Amway Lò Cleaner và những thứ tương tự. Trong hầu hết các trường hợp, hướng dẫn sử dụng của họ là phổ biến:

  1. Để bắt đầu, bạn nên làm nóng chảo trên lửa vừa.
  2. Sau đó, thành phần của sản phẩm sử dụng bình xịt được áp dụng cho bề mặt bị cháy và để trên đó trong 15-20 phút.
  3. Sau khi bồ hóng, cẩn thận chà xát với một miếng bọt biển mềm. Nếu các miếng nhỏ nhất vẫn còn trên bề mặt của các món ăn, quy trình nên được lặp lại, làm nóng lại chảo.

Công cụ dọn dẹp cửa sổ có thể giúp loại bỏ hoàn toàn cặn carbon từ cả bề mặt bên ngoài và bên trong. Chỉ cần áp dụng khoảng 15-25 mililít lên bề mặt bằng một bộ phân phối (khoảng 2-3 lần tiêm) và sử dụng một miếng vải mềm để làm sạch khu vực có vấn đề.

Quan trọng: bạn chỉ cần sử dụng những sản phẩm dựa trên axit yếu. Ngay cả khi chúng có chứa một lượng muối rất nhỏ, chúng phải được sử dụng theo các biện pháp nhất định, nghĩa là nhanh chóng áp dụng sản phẩm, làm sạch bồ hóng và rửa chén đĩa thật kỹ.

Sau khi sử dụng bất kỳ hóa chất nào, bề mặt của chảo nên được rửa bằng nước ấm và lau khô bằng vải mềm. Việc sử dụng xà phòng sau các phương tiện khác nhau là không thực tế.

Lời khuyên chung cho việc chăm sóc đồ dùng bằng thép không gỉ

Có một số quy tắc chính để chăm sóc các dụng cụ không gỉ, trước tiên, theo đó sẽ kéo dài tuổi thọ sử dụng và thứ hai, để tránh mọi vấn đề với việc loại bỏ sự kiệt sức trên cả hai bề mặt.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên rửa chén bát cho sau này, vì điều này là đầy sự xuất hiện của bồ hóng. Hơn nữa, nhiều nhà sản xuất kêu gọi ngay lập tức sau khi nấu để chuyển món ăn vào hộp đựng, và rửa kỹ các món ăn không gỉ. Điều này sẽ không mất nhiều thời gian, cộng với nó sẽ giúp duy trì hình thức ban đầu của các món ăn.

Cũng không nên sử dụng máy rửa chén và làm khô chảo không gỉ trong không khí, vì điều này gây ra nhiều sự xuất hiện của các đốm khác nhau. Để cho nó phục vụ nhiều nhất có thể, ngay sau khi giặt và vận hành, tốt hơn là sử dụng một chiếc khăn thông thường.

Video: cách rửa chảo inox khỏi bị cháy

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa