Làm thế nào để thoát khỏi nỗi ám ảnh xã hội

Bất kỳ ai cũng phải lo lắng trong những tình huống đặc biệt khó khăn liên quan đến giao tiếp. Lo lắng gia tăng khi vượt qua kỳ thi, nói chuyện với sếp hoặc phỏng vấn, trong hầu hết các trường hợp, đây là một phản ứng bình thường đối với căng thẳng. Tuy nhiên, có những người mà bất kỳ liên hệ ít nhiều có trách nhiệm có liên quan đến cảm xúc, nỗi sợ hãi và phản ứng vật lý tiêu cực của cơ thể. Làm thế nào để đánh bại một con thỏ hèn nhát trong chính mình và trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn?

Làm thế nào để thoát khỏi nỗi ám ảnh xã hội

Nỗi ám ảnh xã hội là gì

Nguồn gốc của từ này là xã hội xã hội (xã hội) và làng phobos phạm (sợ hãi). Sợ hãi của mọi người, giao tiếp, biểu hiện của bản thân trước sự hiện diện của người khác là những đặc điểm khó chịu của xã hội học. Như trong hầu hết các sai lệch tâm lý, một người bị vượt qua bởi những nỗi sợ phi lý không có lý do. Anh ta trở thành con tin cho những cảm xúc tiêu cực trong bất kỳ tiếp xúc nào với mọi người. Một sự tồn tại thấp kém, do không có khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định đúng đắn, dẫn đến một vực thẳm lớn hơn của các rối loạn thần kinh có thể gây ra trầm cảm mãn tính.

Các nhà khoa học thường mô tả xã hội học là một căn bệnh của những cơ hội bị bỏ lỡ, vì những nỗ lực đóng cửa và thoát khỏi thế giới bên ngoài có thể dẫn đến những rối loạn tâm lý phức tạp hơn. Hãy cố gắng thừa nhận với bản thân rằng bạn phải chịu đựng căn bệnh này, nó làm suy yếu sức mạnh và sức khỏe của bạn. Nhìn vào sự thật trong mắt, bạn sẽ tự mình chiến đấu với căn bệnh trong khi nó nằm trong khả năng của bạn.

Ai dễ mắc chứng sợ xã hội nhất

Lý do chính cho sự xuất hiện của sociophobia là lòng tự trọng thấp của một người, bởi vì sự nghi ngờ bản thân của anh ta rất lớn đến nỗi bất kỳ nhu cầu nào để chứng minh bản thân ở nơi công cộng dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của adrenaline. Ở đây, cả yếu tố di truyền và cách nuôi dạy con không đúng cách đều có thể đóng một vai trò.

Các gen là để đổ lỗi
Bạn có thể tranh luận với di truyền học, thậm chí các đặc điểm của tính cách được di truyền, tuy nhiên, nhiều thứ có thể thay đổi sức mạnh của một người. Nếu bạn không muốn cuộc sống của mình biến thành địa ngục, và bất kỳ chuyến đi nào đến cửa hàng hoặc đi làm dường như là một kỳ tích, hãy quan tâm đến trạng thái tâm trí của chính bạn. Các bệnh lý sinh lý được truyền bởi thừa kế vẫn còn với họ suốt đời, nhưng một người có thể làm việc trên ý thức của mình như một thực thể hợp lý.

Cha mẹ không chọn
Hầu hết các rối loạn tâm lý, bao gồm sociophobia, bắt nguồn từ thời thơ ấu. Trên thực tế, ngay từ khi còn nhỏ, một nhân cách của con người đã được hình thành, ngay cả trước khi có được kiến ​​thức chính về bản chất của thế giới. Giáo viên xác định hai thái cực của giáo dục không đúng đắn, có hại: sự giám hộ quá mức và mức độ nghiêm trọng gia tăng.

Trong trường hợp đầu tiên, khi đứa trẻ không được tự mình bước đi, nó biến thành một người tàn tật tâm linh, không có khả năng đưa ra quyết định đơn giản nhất mà không có sự hỗ trợ hay thúc giục của người lớn tuổi. Đôi khi các bà mẹ tham gia vào việc cung cấp thức ăn, lái bút và chăm sóc con cho đến khi trẻ nhỏ. Khi ở trong xã hội trưởng thành, một người như vậy nhìn xung quanh, nhưng không có nhân viên, không có lan can, không có con trỏ. Sự nhầm lẫn hoàn toàn biến thành mong muốn trốn trong một góc và không cố gắng thoát ra khỏi đó.

Thậm chí hậu quả đáng sợ hơn là sự giáo dục trong chế độ nghiêm ngặt. Một số cha mẹ tin rằng nếu bạn liên tục chọc con trai hoặc con gái bằng sự không hoàn hảo của họ, không bao giờ khen ngợi hay nói những lời tốt đẹp, họ sẽ mang đến một tính cách xứng đáng và mạnh mẽ.Ở đó, một người đàn ông đã phải chứng minh cả đời mình rằng anh ta xứng đáng với cha hoặc mẹ mình, rằng anh ta có thể trở thành người giỏi nhất, anh ta sẽ không bao giờ trở thành người giỏi nhất. Anh ta chỉ đơn giản là ngừng tin tưởng vào bản thân mình, sẽ nhìn vào mắt mọi người trong dự đoán về sự khích lệ, và sẽ phá vỡ và hành hạ cả đời mình vì sự không hoàn hảo rõ ràng của chính anh ta.

Điều đáng chú ý, những người mắc chứng ám ảnh xã hội có thể trở nên vĩ đại và là người đầu tiên trong bất kỳ lĩnh vực nào, một điều khác, với cái giá phải trả cho họ.

Triệu chứng của Sociophobia

Giống như tất cả các bệnh tâm thần, sociophobia có các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng riêng giúp phân biệt với các ràng buộc hoặc cách ly thông thường. Người hướng nội cảm thấy khá bình tĩnh, cả trong xã hội và không có nó, họ chỉ thích những suy nghĩ cô đơn để tranh luận thành tiếng.

Triệu chứng của Sociophobia

Nghi ngờ về xã hội học xảy ra với các phản ứng sau đây của con người:

 • cảm giác tự ti;
 • sợ nói trước công chúng;
 • hoảng loạn ở những nơi công cộng với một đám đông người;
 • sợ người lạ;
 • nhút nhát đến mức vô lý;
 • xúc phạm khủng khiếp đối với bất kỳ lời chỉ trích;
 • mong muốn giới hạn không gian tồn tại.

Những lý do nằm ở sự không chắc chắn và mong đợi liên tục khen ngợi từ người khác. Chỉ có một thái độ tốt bụng đối với những người như vậy có thể làm tan chảy băng của những nghi ngờ và sợ hãi của họ. Tệ hơn, khi bất kỳ đánh giá không được nhận thức đầy đủ. Nếu sociophobe cảm thấy đạo đức giả trong bất kỳ ý kiến ​​nào của bạn bè hoặc đồng nghiệp, thì căn bệnh đã đi xa, việc kiểm soát nó sẽ khó khăn hơn. Tâm trạng của một người như vậy làm hỏng từ nhận xét nhỏ nhất, lời nói thô lỗ hoặc những câu chuyện cười không hay. Sự tồn tại của anh ta là "pha lê", anh ta chịu đựng một chút va chạm.

Người ta biết rằng các rối loạn tâm lý là khủng khiếp vì tác động của chúng đối với tình trạng thể chất của cơ thể con người. Bạn có thể chỉ định các dấu hiệu bên ngoài của cơn sợ hãi hoặc hoảng loạn:

 • tim đập nhanh;
 • khó thở
 • run
 • đau đầu
 • sốt và đỏ mặt;
 • ớn lạnh và xanh xao;
 • đổ mồ hôi quá nhiều.

Nỗi ám ảnh xã hội nguy hiểm là gì

Trạng thái liên tục của sự sợ hãi, lo lắng và mặc cảm có thể dẫn đến các cuộc tấn công hoảng loạn trong đó một người không còn kiểm soát bản thân. Anh ta có thể sợ rời khỏi nhà, đi vào một phương tiện giao thông đông đúc, nỗi sợ xã hội phát triển thành nỗi sợ về một không gian kín (ngột ngạt) hoặc không gian mở (agarophobia).

Cần thiết phải chẩn đoán chính xác càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, nếu không, thoát khỏi các vấn đề, một nỗi ám ảnh xã hội có thể dùng đến rượu hoặc ma túy. Trong trường hợp này, người không có khả năng thích nghi với thực tế thậm chí còn trầm trọng hơn và hoạt động lao động giảm xuống.

Kết quả tồi tệ nhất có thể là trầm cảm mãn tính và tự tử. Bác sĩ tâm thần và phòng khám chuyên khoa có thể làm mà không có kết quả như vậy.

Làm thế nào để thoát khỏi nỗi ám ảnh xã hội một mình

Ở giai đoạn nhận thức về vấn đề của mình, với những hành động khéo léo, một người có thể vượt qua được căn bệnh khó khăn này. Điều quan trọng là phải hiểu rằng những suy nghĩ hướng dẫn hành động của chúng ta và chúng ta được trao quyền để kiểm soát các phán đoán trong đầu.

Làm thế nào để thoát khỏi nỗi ám ảnh xã hội một mình

Nhìn thấy những điều tốt đẹp
Đối chiếu sự tiêu cực thông thường với mặt trái của nó, thay thế ý kiến ​​của bạn như sau:

 • Không ai yêu tôi. Tôi rất xứng đáng với tình yêu và sự đồng lõa.
 • Tôi đang gây thương hại cho người khác. - Mọi người đối xử tốt với tôi.
 • Tôi là một người tầm thường. Thật thú vị khi dành thời gian với tôi.
 • Tôi trông xấu xí. - Tôi có sở thích và quan điểm riêng về cuộc sống.

Rất nhiều phát âm tích cực không chỉ về mặt tinh thần, mà còn lớn tiếng cho chính bạn, sau đó những cảm xúc tiêu cực sẽ được đưa vào góc xa của ý thức của bạn. Dần dần, bạn sẽ tin vào chính mình và cảm nhận sự quyến rũ của cuộc sống và sự hài hòa trong giao tiếp của con người.

Giáo dục một người nói trong chính bạn
Hãy nhớ làm thế nào ở trường bạn sợ đi đến bảng đen và đọc một bài thơ.Bắt đầu nhỏ, thử nói với sự phản chiếu của chính bạn trong gương. Hãy tưởng tượng rằng người nghe của bạn đang ở đó và cố gắng thuyết phục anh ấy một cái gì đó. Làm việc với biểu cảm trên khuôn mặt, tưởng tượng và truyền đạt cảm xúc của bạn theo cách khó đoán nhất.

Đọc to và nói chuyện với người thân, cố gắng chia sẻ ấn tượng của bạn về một ngày với anh ấy sẽ giúp khuấy động liên lạc băng giá của bạn. Hãy chào hỏi bạn bè và người lạ, hãy mỉm cười thường xuyên hơn với mọi người, sự ấm áp trong tâm hồn bạn sẽ trở lại với bạn. Phát triển thói quen nói lên ý kiến ​​của bạn, sau đó một khoảng lặng dài sẽ vượt qua một tài hùng biện chưa từng thấy.

Kiểm soát nỗi sợ hãi và thể hiện quyết tâm
Bạn có thể tránh các triệu chứng sợ hãi, biểu hiện là run rẩy và chóng mặt, nếu bạn tập trung vào việc hít thở sâu. Đừng suy nghĩ về bất cứ điều gì tại thời điểm này, kiểm soát việc hít vào và thở ra, đếm chúng, sau đó cơ thể với sự trợ giúp của oxy sẽ bình tĩnh lại và trở lại bình thường.

Lập danh sách các tình huống hành vi đau đớn nhất cho bạn trong xã hội và dần dần cố gắng thực hiện những hành động này. Hãy để nó không phải là một quá trình của một ngày hoặc thậm chí một tuần, điều quan trọng là phải vượt qua mọi "câu chuyện kinh dị". Lúc đầu sẽ rất khó khăn, nhưng theo thời gian bạn sẽ bắt đầu tận hưởng sự hoàn hảo. Mọi người đều có những con gián của riêng mình trong đầu, nhưng những nỗ lực có thể là như thế này:

 • gọi thợ điện;
 • tự đi đến một cửa hàng xa;
 • lấy sàn trên RAM;
 • gọi lại cho khách hàng với đặc điểm kỹ thuật của danh sách các công trình;
 • ghi danh vào một vòng tròn hoặc phần thể thao;
 • nói xin chào với hàng xóm của bạn

Theo thời gian, bạn sẽ ném tiệc cho bạn bè ở nhà, điều quan trọng là phải tin vào chính mình.

Yêu bản thân
Bảo vệ bạn khỏi những người cuồng loạn, đồng nghiệp xấu xa và một ông chủ lo lắng, nhưng không phải bằng cách trốn trong góc, mà bằng cách tạo ra một rào cản tâm lý mạnh mẽ đối với căng thẳng không mong muốn. Để làm điều này, hãy học cách bỏ qua ý kiến ​​của một người không tôn trọng bạn. Mọi người đều có xu hướng phạm sai lầm, và bạn cũng vậy, không có người lý tưởng. Và những người liên tục đổ lỗi cho người khác về sự thấp kém hoặc không nhất quán chỉ với các tiêu chuẩn được hướng dẫn của họ xứng đáng được cảm thông.

Một người đánh giá cao cuộc sống của anh ta nên có một chút tự hào, bạn không được cho phép người ngoài áp bức bạn về mặt đạo đức. Yêu bản thân và coi trọng sức khỏe của bạn, và để cho các nhà phê bình khó tính tìm kiếm sự hiện thực hóa ở nơi khác.

Để dễ dàng hơn
Có lẽ có quy tắc đơn giản nhất và đồng thời phức tạp cho một người không bị phức tạp. Thật dễ dàng để đi qua cuộc sống và cảm nhận mọi thứ như một câu chuyện cổ tích thú vị với một kết thúc có hậu. Bạn đã được ban cho sự tồn tại và ý thức trong một khoảnh khắc ngắn ngủi như vậy, chỉ vài chục năm nữa, rằng sẽ rất thất vọng khi dành thời gian quý giá này cho những cú ném tinh thần.

Hãy tưởng tượng bạn là một nhân vật mà bạn nghĩ là vui vẻ và vô tư, cố gắng ở trong thực tế của bạn, cố gắng cảm thấy nhẹ nhàng và tự do khỏi những gì bạn thở và tồn tại.

Sống một lối sống lành mạnh
Tâm lý và sinh lý của con người có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì đôi chân có thể bị đau đầu, nên tâm lý có thể bị lung lay, dẫn đến lối sống rối loạn. Những người đặc biệt dễ lo lắng và lo lắng cần loại bỏ việc sử dụng quá nhiều rượu, nicotine và caffeine, vì các chất kích thích tăng cường cảm xúc tích cực và tiêu cực.

Hỗ trợ y tế
Nếu bạn vẫn không thể độc lập đối phó với các biểu hiện của ám ảnh sợ xã hội và đi đến bác sĩ, hãy nhớ rằng điều trị hiệu quả có thể là một khởi đầu tuyệt vời trên con đường chữa lành tâm lý của bạn. Đôi khi chỉ cần một vài cuộc trò chuyện với một nhà tâm lý học là đủ để tìm thấy vị trí xứng đáng của bạn trong xã hội. Trong một số trường hợp, cần có sự chú ý của nhà trị liệu tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Chăm sóc y tế bao gồm việc sử dụng các loại thuốc đặc biệt, trong số đó là:

 • thuốc chống trầm cảm nhẹ;
 • thuốc chặn;
 • thuốc nghiêm trọng mà ức chế tâm lý.

Trị liệu hành vi nhận thức được coi là một hướng sản xuất, bao gồm làm việc trực tiếp với những suy nghĩ lo lắng của bạn, phát triển kỹ năng giao tiếp, chống lại sự cô lập và loại trừ.

Hãy nhớ điều chính, ám ảnh xã hội không phải là một căn bệnh nan y. Cô ấy chỉ là một chướng ngại vật khó chịu ngăn cản bạn trở thành một người toàn diện. Yêu bản thân, có thể thừa nhận vấn đề của chính mình, nhìn vào mắt sợ hãi và không rời mắt. Bạn đã được đưa ra lý do để chinh phục bất kỳ nghịch cảnh.

Video: làm thế nào để thoát khỏi nỗi ám ảnh xã hội

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
Alexandra
Alexandra

Nếu tất cả những điều trên đã giúp ... không hoạt động

Maryan
Maryan

Nghỉ phép giúp tôi một lúc. Tôi chuyển sang làm việc xây dựng. Dừng báo thức nhấp nháy từ một cuộc gọi điện thoại. Nhưng theo thời gian, sự mệt mỏi bắt đầu trở lại: cuộc gọi điện thoại, bất kỳ lời chỉ trích tiêu cực, nhiệm vụ mạo hiểm nào là ngu ngốc. Tôi muốn làm việc với một nhà trị liệu tâm lý, nhưng tôi không biết ai, và bất cứ ai không muốn đi. Tôi sẽ tự mình thử nó trước. Nhân tiện, ở công việc cuối cùng, nhóm rất thuận lợi và chú ý đến mọi người đến nỗi thậm chí không thể có những ký ức về sự lo lắng. Và một điều nữa, đôi khi tôi có thể mua rất nhiều đồ ngọt và chiêu đãi người thân trong đội. Sau đó tôi cảm thấy RẤT tốt. Có lẽ bởi vì tôi thấy nụ cười và cảm thấy cần một đội. Sociophobia vốn là nỗi sợ bị xã hội từ chối. Do đó, đối xử với xã hội và nghe cảm ơn là một tập luyện tốt. Nếu họ đối xử với tôi, tôi chấp nhận, tôi cố gắng không từ chối người đó cơ hội tốt. Một điều nữa, khi tôi viết một số bình luận hỗ trợ tích cực, tôi cảm thấy hữu ích. Tôi cảm thấy tốt rồi.

wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa