Làm thế nào để tỉnh táo nhanh chóng ở nhà

Hầu như mọi người lớn định kỳ cho phép mình uống một chút rượu. Bỏ qua một hoặc hai ly không đáng sợ, đôi khi còn hữu ích. Mỗi người có đặc điểm riêng của việc uống rượu. Tuy nhiên, sở hữu khả năng nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau một buổi tối vui vẻ là một kỹ năng có thể hữu ích với mọi người. Rất đáng để tìm hiểu thêm về nhiễm độc là gì, tại sao nó xảy ra và làm thế nào để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này.

Làm thế nào để tỉnh táo nhanh chóng

Tác dụng của rượu đối với cơ thể

Để hiểu các quá trình xảy ra trong cơ thể trong quá trình nhiễm độc, bạn cần biết rượu hoạt động như thế nào. Đây là một giải pháp có chứa cồn, nước và các tạp chất khác. Càng uống nhiều rượu, mức độ của nó càng mạnh và càng mạnh. Ví dụ, vodka chứa 40% cồn và 60% nước. Đối với đồ uống có cồn, chỉ có rượu ethyl là phù hợp. Chất thay thế rượu có chứa rượu methyl và formaldehyd rất nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe.

Rượu, đi vào đường tiêu hóa, bắt đầu được hấp thụ trong dạ dày. Khoảng một phần năm tổng khối lượng của nó đi vào cơ thể từ dạ dày, 80% khác từ ruột. Quá trình này khá dài. 100ml, uống, có thể được hấp thụ hoàn toàn chỉ 1 giờ sau khi uống. Từ ruột, rượu đi vào gan qua hệ thống tĩnh mạch. Ở đây chuyển đổi chính của nó xảy ra - thành acetaldehyd.

Rượu là nhiệt đới nhất để mô mỡ. Có rất nhiều chất béo trong não, bởi vì hai phần ba lượng rượu được uống, mà không ngay lập tức biến thành acetaldehyd trong gan, vội vã ở đó. Đó là lý do tại sao các dấu hiệu đầu tiên của nhiễm độc phát sinh.

Trong gan, chỉ có 10 ml rượu được chuyển đổi mỗi giờ. Hóa ra một ly vodka (40 ml) sẽ hoàn toàn biến thành acetaldehyd chỉ sau bốn giờ. Acetaldehyd cũng là một chất độc hại, nó quyết định sự hiện diện của nôn nao vào buổi sáng sau một buổi tối vui vẻ. Trọng lượng các triệu chứng và rượu, mà không được loại bỏ hoàn toàn.

Rượu ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan và hệ thống của cơ thể, nhưng tồi tệ nhất - não và gan. Trong não, rượu tích tụ và tác động lên các thụ thể dopamine và serotonin. Đây là những thụ thể chịu trách nhiệm cho trạng thái hạnh phúc của chúng tôi. Đó là lý do tại sao trong khi say rượu, một người cảm thấy vui vẻ và được giải phóng, không sợ bất cứ điều gì.

Trong gan, quá trình nhiễm độc xảy ra. Ngay cả một lần sử dụng rượu cũng có thể gây ra cái chết của một số tế bào gan nhất định. Tuy nhiên, chúng tái sinh nhanh chóng, bởi vì nếu bạn hiếm khi uống, gan có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Ở người nghiện rượu, tế bào gan chết không thể phục hồi, dẫn đến xơ gan.

Triệu chứng nhiễm độc

Điều quan trọng là phải hiểu khi nào nhiễm độc bắt đầu, giai đoạn nào đạt được và khi nào nên uống rượu. Ngoài ra, có một thứ như nhiễm độc bệnh lý, bạn cũng cần biết về nó.

Nhiễm độc là một hội chứng nhiễm độc do uống rượu và bao gồm cả các triệu chứng chủ quan dễ chịu và khó chịu. Tổng cộng, bảy giai đoạn nhiễm độc được phân biệt, phụ thuộc vào lượng rượu tiêu thụ. Ngoài ra, đặc điểm cá nhân của cơ thể, tần suất tiêu thụ rượu và tính chất của thực phẩm uống với rượu cũng ảnh hưởng đến cảm giác chủ quan.

Có sự phân loại sau của giai đoạn nhiễm độc bởi nồng độ cồn trong máu (tính bằng g / l hoặc ppm):

 • Lên đến 0,3 - Không quan sát được nhiễm độc;
 • 0,3-0,5 - Triệu chứng nhỏ;
 • 0,5-1,5 - Một mức độ nhiễm độc nhẹ;
 • 1,5-2,5 - Nhiễm độc trung bình;
 • 2.5-3.0 - Nhiễm độc nặng, nhiễm độc nặng, phát triển hôn mê;
 • 3.0-5.0 - Hôn mê, tử vong là có thể.

Theo cảm nhận chủ quan, ba mức độ nhiễm độc được phân biệt: nhẹ đến trung bình và nặng.

Nhiễm độc dễ dàng
Nó được đặc trưng bởi các cảm giác dễ chịu chủ quan: sự ấm áp khắp cơ thể, dễ dàng và giải phóng. Một người như vậy trở nên năng động hơn, nói to hơn, di chuyển nhanh hơn. Nói chung, tình trạng này tương ứng với sự kích thích của hệ thống thần kinh trung ương. Sự thèm ăn được tăng cường, da trở nên đỏ hơn. Suy nghĩ được tăng tốc. Sự kích thích dần dần của hệ thống thần kinh trung ương biến thành áp bức. Người bắt đầu ngủ, hoạt động vận động chậm lại.

Nhiễm độc vừa phải
Ở đây, chỉ có áp bức não đã được quan sát. Trong trường hợp này, một thâm hụt nhận thức đáng kể được hình thành. Suy nghĩ trở nên cứng nhắc, thiếu logic. Sự chú ý bị mắc kẹt trên một chủ đề. Sự chỉ trích đối với một trạng thái và hành động biến mất. Bài phát biểu trở nên nhếch nhác và rất to. Chuyển động là khó khăn, phối hợp bị suy giảm đáng kể. Những đặc điểm tính cách đang thay đổi, sự gây hấn ngày càng tăng. Tình trạng này thường dẫn đến đánh nhau say rượu. Sau một vài giờ, đau đầu, buồn nôn và nôn xảy ra.

Nhiễm độc nặng
Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng có thể gây tử vong. Có một sự suy sụp sâu sắc của ý thức. Hôn mê có thể xảy ra. Nhiễm độc như vậy được đặc trưng bởi thiếu hoạt động vận động và tinh thần, tiểu không tự chủ và phân. Trong trường hợp này, cần phải tiến hành chăm sóc tích cực trong bệnh viện bệnh viện.

Nhiễm độc không điển hình

Rượu không hoạt động trên một số người như nó làm với những người khác. Những người như vậy cần giúp đỡ càng sớm càng tốt, bất kể say rượu. Có một số hình thức nhiễm độc không điển hình:

 1. Rối loạn tiêu hóa. Nó được đặc trưng bởi một tâm trạng trầm cảm sắc nét với các dấu hiệu có thể cáu kỉnh, hung hăng, không có khả năng kiềm chế ảnh hưởng.
 2. Bệnh hoang tưởng. Điển hình đối với anh là sự nghi ngờ và nghi ngờ, mất lòng tin và mâu thuẫn với người khác.
 3. Hê-bơ-rơ. Trong trường hợp này, rượu gây ra hành vi dại dột, trẻ con.
 4. Cuồng loạn. Nó được đặc trưng bởi sân khấu, cố tình tiết lộ hành vi với một sự thay đổi mạnh mẽ của tâm trạng.
 5. Trầm cảm. Trầm cảm kéo dài và dữ dội của tâm trạng.
 6. Thuốc nổ. Một trong những loại nhiễm độc nguy hiểm nhất. Nó được đặc trưng bởi các tia sáng mạnh mẽ của sự hung hăng, sau đó được thay thế bằng một trạng thái bình tĩnh và thất vọng.

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng nhiễm độc

Trước tiên, bạn cần xác định xem có đáng để sử dụng các phương pháp tỉnh táo hay không. Trong trường hợp quan sát thấy nhiễm độc nhẹ dễ chịu, các phương pháp này tốt nhất nên tránh. Nó là đủ để ngừng uống và rượu sẽ được loại bỏ trên chính nó. Sau khi sử dụng bất kỳ phương pháp tỉnh táo nào, lái xe không được khuyến khích. Nếu mức độ nhiễm độc nặng hơn hoặc nhiễm độc không điển hình được quan sát, bạn nên sử dụng một trong các phương pháp sau.

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng nhiễm độc

Hiệu quả nhất là các phương pháp sau:

 1. Rửa dạ dày. Nói một cách đơn giản, cảm ứng nhân tạo của một phản xạ bịt miệng. Nó không làm giảm các triệu chứng hiện có, nhưng sẽ giúp loại bỏ rượu chưa được hấp thụ. Có hiệu quả ngay sau khi uống rượu và không có ý nghĩa sau một vài giờ.
 2. Tắm lạnh. Hiệu quả, nhưng nguy hiểm cho sức khỏe. Điều quan trọng là nước lạnh tràn vào đầu và cơ thể bạn. Thay thế, bạn có thể lau mặt và cơ thể bằng tuyết. Nhanh chóng mang lại cảm giác, tăng tốc suy nghĩ và cải thiện sự chú ý.
 3. Nước. Nó có một hiệu ứng bù tuyệt vời. Để giảm hậu quả của bữa tiệc, nên uống rượu với nước theo tỷ lệ 1: 1. Thay vì nước, bạn có thể uống nước trái cây hoặc sữa.Trong trường hợp này, tác dụng của việc pha loãng rượu đơn giản được quan sát thấy. Nếu bạn không uống nó ngay lập tức, bạn có thể uống một lượng nước tương đương sau đó.
 4. Ngủ đi Một giấc ngủ ngắn, nhưng âm thanh thúc đẩy tỉnh táo nhanh hơn. Thứ nhất, tại thời điểm này bạn chắc chắn sẽ không uống. Thứ hai, trong khi ngủ, rượu đã được tiêu thụ sẽ bị loại bỏ. Thứ ba, trong khi não đang nghỉ ngơi, nó ít tiếp xúc với rượu hơn khi thức dậy.
 5. Cà phê Thúc đẩy sự tỉnh táo chủ quan nhanh chóng, nhưng không loại bỏ rượu ethyl ra khỏi cơ thể. Cũng đáng nhớ rằng cà phê làm tăng lợi tiểu và giúp loại bỏ một lượng lớn nước. Do đó, khi tỉnh táo với cà phê, nên tăng tiêu thụ nước. Nếu không, bạn sẽ thấy nôn nao nghiêm trọng vào buổi sáng.
 6. Rất nhiều carbohydrate. Có một câu nói đùa, "bạn càng ăn nhiều, bạn càng uống ít". Trên thực tế, để nhanh chóng đưa mình vào cuộc sống sau khi uống rượu, bạn thực sự cần phải ăn. Hơn nữa, ưu tiên phải được trao cho carbohydrate. Và vấn đề ở đây không phải là quá nhiều về lượng rượu được tiêu thụ và tiêu thụ, như trong sự cạnh tranh của glucose và rượu để giành quyền định cư trong não và mô mỡ của bạn. Glucose trong trường hợp này là thích hợp hơn nhiều.
 7. Chất hấp thụ. Than hoạt tính, enterosgel, sorbitol và các chất hấp thụ khác có thể loại bỏ chất cồn đã rời khỏi dạ dày vào ruột. Tuy nhiên, nó có ý nghĩa để uống chúng ngay sau khi rượu. Hãy nhớ rằng mỗi giờ 100 ml say được hấp thụ vào máu của bạn.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng mức độ nghiêm trọng của nhiễm độc rượu trực tiếp phụ thuộc vào lượng rượu được tiêu thụ và các thuộc tính riêng lẻ của cơ thể. Rượu ethyl có thể ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách khác nhau. Có ba giai đoạn chủ quan của nhiễm độc, rất quan trọng để phân biệt giữa chúng. Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu khi nào nên sử dụng các phương pháp tỉnh táo, và khi nào tốt hơn là không. Có hai hướng trong quá trình loại bỏ nhiễm độc nhanh chóng: ngăn chặn sự hấp thụ rượu (rửa dạ dày, chất hấp thụ) và giảm nhiễm độc rượu.

Video: Các kỹ thuật làm tỉnh táo hiệu quả nhất

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa