Cheetah - mô tả, môi trường sống, lối sống

Cheetah là một loài săn mồi động vật có vú, một chi của loài báo. Hầu như mọi người đều biết rằng con thú này là nhanh nhất trên thế giới. Những gì khác được biết về những động vật phát hiện?

Cheetah

Mô tả, ngoại hình

Cheetah là một con thú xinh đẹp: một cơ thể thon dài có vẻ mỏng manh, nhưng cơ bắp của con vật được phát triển tốt. Mặc dù con vật thuộc về con mèo, nhưng cấu trúc cơ thể hơi giống một con chó. Chân dài, khá gầy, nhưng khỏe và móng vuốt, như thường thấy với mèo, không bị kéo vào móng trong khi chạy - điều này được hình thành bởi tự nhiên để con thú có độ bám tốt với bề mặt trái đất, móng vuốt đóng vai trò gai. Đầu không to lắm, mắt đặt cao, đó là điển hình cho chó, tai tròn nhỏ.

Cơ thể của con báo không dài lắm. Nhưng cũng không ngắn - từ 1 mét 20 cm đến một mét rưỡi, chiều cao khoảng 65 cm đến một mét. Chiều dài đuôi bằng một nửa chiều dài cơ thể - 65-75 cm, con báo nặng từ 45 đến 70-75 kg.

Bộ lông ngắn, không dày lắm, màu cát ven biển, toàn bộ da (trừ bụng) được rải đầy những đốm đen với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Đôi khi trong khu vực của đầu và héo, con đực có thể có một loại bờm, bao gồm lông ngắn cứng. Những con báo con dưới 2,5 tháng tuổi có chiếc bờm này, nhưng đối với nhiều con thì nó rơi ra. Và có những người may mắn đã rời đi.

Một trang trí đặc biệt của mõm là cái gọi là Rách rách - hai sọc đen bắt mắt. Chúng được thiên nhiên gây ra cho một mục đích cụ thể - nhờ có chúng, con vật tập trung mắt tốt hơn vào con mồi dự định khi đi săn. Tuy nhiên, những dấu hiệu này bảo vệ mắt của kẻ săn mồi khỏi ánh sáng mặt trời, ngăn nó khỏi bị chói mắt khi nhìn vào mặt trời.

Nơi cư ngụ

Môi trường sống chính là Châu Phi. Hơn nữa, nó chiếm toàn bộ lục địa. Như bạn có thể đoán, anh ta sống trong sa mạc và thảo nguyên, nơi có một sự giải thoát thậm chí. Thích một khu vực mở, không phải là người yêu thích phục kích.

Vẫn còn những con báo sống ở châu Á. Ngày xửa ngày xưa, nhiều khu vực châu Á tự hào về sự hiện diện của những động vật đáng tự hào này ở đất nước họ. Họ sống ở Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Afghanistan và các quốc gia khác. Nhưng họ đã bị con người tiêu diệt và hiện chỉ sống ở Iran.

Làm thế nào để một con báo săn?

Cheetah dẫn đầu một lối sống ban ngày và chỉ hoạt động trong ánh sáng mặt trời, đó là vào buổi chiều. Và anh ấy thích săn bắn vào ban ngày, hay đúng hơn - đôi khi vào một buổi sáng mát mẻ hoặc vào buổi tối, nhưng luôn luôn trước khi hoàng hôn buông xuống. Rốt cuộc, anh ta tìm kiếm con mồi một cách trực quan, và không có sự trợ giúp của mùi, vì vậy anh ta chắc chắn cần ánh sáng. Vào ban đêm, con thú săn khá hiếm.

Con báo săn như thế nào

Phương pháp được con báo sử dụng để săn bắn là khá bất thường: trong khi phần lớn các con cá mập bảo vệ con mồi trong tương lai bị phục kích, con thú đốm phát hiện con mồi tiềm năng của nó, đuổi theo nó. Đầu tiên, anh ta tìm kiếm một đối tượng để săn bắn, nằm trên một ngọn đồi cao hoặc trong một bụi cây. Nhận thấy một nạn nhân tiềm năng, anh ta cố gắng bò đến khoảng cách gần nhất có thể mà không có tiếng ồn không cần thiết. Sau khi nhanh chóng nhảy lên và vượt qua một con vật không ngờ tới. Con báo chạy rất nhanh, xen kẽ với những cú nhảy dài và dài. Khi cuộc rượt đuổi diễn ra, con báo liên tục thay đổi đường chạy, lừa dối và đánh lừa nạn nhân.

Phương pháp này phải được săn lùng do thực tế là khu vực mở, nơi những con báo sống, không cung cấp điều kiện để tìm nơi trú ẩn và phục kích.Do đó, để được cho ăn, con thú phải sắp xếp các cuộc đua nhanh chóng. Sau khi bắt kịp và vượt qua con mồi, kẻ săn mồi đánh bật nó khỏi chân nó, tấn công nó bằng một chân trước mạnh mẽ, và sau đó bắt đầu nghẹt thở. Anh ta bóp cổ con mồi cho đến khi con vật ngừng thở.

Tốc độ của con báo là hơn 100 km / h. Tốc độ đăng ký chính thức tối đa là 112 km mỗi giờ.

Mặc dù con thú có thể tích phổi khá lớn, nhưng tốc độ điên cuồng như vậy làm cạn kiệt nó. Nếu nạn nhân không bị bắt sau 200-400 mét, thì con thú không còn truy đuổi nó nữa. Và nếu cuộc săn kết thúc thành công, trong khi con báo lấy hơi và lấy lại sức, thì những con vật khác nhảy tới anh ta và sử dụng điểm yếu của thợ săn, đánh cắp con mồi xứng đáng.

Một con báo ăn gì?

Về cơ bản, cheetah săn mồi trên động vật móng guốc: linh dương đầu bò, ngựa vằn, linh dương. Những con thỏ rừng xuất hiện trong tầm nhìn cũng thu hút sự chú ý và trở thành bữa trưa. Và khi những con báo săn mồi trong một nhóm, ngay cả những con đà điểu lớn chân to cũng không thể trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Cheetahs không có thói quen ăn cà rốt, ngay cả sau khi giấu con mồi trong bụi rậm và chỉ xé một mảnh từ nó, chúng không còn quay lại với nó nữa. Nó đơn giản và dễ dàng hơn để săn con mồi mới. Và thức ăn được giấu trong các bụi cây vẫn còn đó, tuy nhiên, không lâu - có đủ thợ săn để ăn những thứ bị bỏ rơi và ẩn trong sa mạc. Linh cẩu, báo, đôi khi cả sư tử dường như là ứng cử viên.

Chăn nuôi

Mùa giao phối bắt đầu theo những cách khác nhau, không có khoảng thời gian xác định rõ ràng. Khi năm đến, những con đực tập hợp thành từng nhóm nhỏ - 2-5 con. Thông thường nó bao gồm anh em cheetah đã đạt đến độ chín. Một bang như vậy bảo vệ lãnh thổ với các đối tác trong tương lai khỏi sự xâm lấn của con đực từ phía bên.

Cheetah chăn nuôi

Con cái đến tuổi dậy thì lúc 2 tuổi, đôi khi muộn hơn một chút, nhưng động dục bắt đầu sớm hơn - khoảng một năm rưỡi. Một đặc điểm khác của những con vật này là sự rụng trứng ở con cái chỉ bắt đầu trong một trường hợp - khi con đực bắt đầu chạy theo nó. Và chạy theo nghĩa đen, thể chất. Trong các trò chơi giao phối, loài báo sắp xếp các cuộc đua dài, dài. Trong tất cả khả năng, thực tế này là lý do khiến chúng không sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt - trong các sở thú không có điều kiện để chạy.

Cheetah sườn mang thai kéo dài khoảng ba tháng - từ 85 đến 95 ngày. Một số trẻ em được sinh ra - có thể lên đến 6. Đàn con sinh ra bị mù, mắt chỉ mở sau 10 - 15 ngày. Bộ lông của những kẻ săn mồi nhỏ dài và để trong một khu vực không màu, mẹ có thể dễ dàng tìm thấy chúng, nó có màu xanh xám. Không có đốm trên da của trẻ sơ sinh đặc trưng của loài báo - chúng xuất hiện muộn hơn một chút. Những đứa trẻ được trang trí với các dấu hiệu nhận dạng đặc biệt: một chiếc bờm màu nâu đen mọc trên đầu, và phần cuối của đuôi được trang bị một tua rua tối. Ở đâu đó trong tháng thứ tư của cuộc đời, những dấu hiệu này biến mất.

Cho đến ba đến bốn tháng, mẹ cho con ăn sữa, rồi bố mẹ từ từ bổ sung thịt vào chế độ ăn. Người mẹ tham gia vào việc nuôi dưỡng, những đứa trẻ ở bên cạnh cô ấy cả năm. Người cha không nuôi con, nhưng nếu có chuyện gì xảy ra với mẹ, anh ta thay thế cô, trở thành một nhà giáo dục và người cố vấn tốt.

Nhưng, thật không may, sự chăm sóc của cha mẹ không giúp nhiều con báo sống sót đến một năm. Một số trẻ em bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi mạnh mẽ hơn, và nhiều chú mèo con bị mắc kẹt bởi các bệnh di truyền mà chúng chết.

Lý do cho những căn bệnh này là vào thời cổ đại trong thời kỳ băng hà, hầu hết các loài động vật đã chết, và loài báo cũng gần với điều này. Có một vài cá nhân còn lại, trong khi họ là người thân. Có lẽ đây là nguyên nhân gây bệnh.

Sự khác biệt giữa báo và báo

Mọi người thường nhầm lẫn hai con vật - một con báo và một con báo. Cả hai loài này đều thuộc lớp động vật có vú, cả hai loài săn mồi, cả hai đều có liên quan đến mèo.Chỉ có các chi là khác nhau: báo là báo đốm, và báo là cheetah. Sự khác biệt chính:

 1. Cơ thể của cả hai động vật đều mảnh mai và linh hoạt. Chỉ có con báo kéo dài đến một mét rưỡi, và con báo tự hào 180 cm. Và đuôi báo sẽ dài hơn - lên tới 110 cm so với đuôi ngắn của con báo - chỉ 75 cm.
 2. Sự khác biệt quan trọng này có thể được nhìn thấy khi quan sát chạy. Tốc độ cheetah là hơn 100 km mỗi giờ, trong khi con báo chậm hơn nhiều - ngay cả ở khoảng cách ngắn, nó không thể chạy nhanh hơn 60 km / h.
 3. Con báo lấy con mồi trong răng và trèo lên ăn trên cây. Con báo không có thói quen như vậy.
 4. Trong một con báo, giống như ở hầu hết các con mèo, móng vuốt rút lại, trong khi ở một con báo, chúng rút lại một chút - phần chính vẫn ở bên ngoài.
 5. Cheetah thích nghỉ ngơi vào ban đêm, chỉ săn bắn vào ban ngày. Con báo đi săn trong chạng vạng hoặc đêm.
 6. Một con báo có thể săn trong bầy, và một con báo là một thợ săn đơn độc.
 7. Khuôn mặt của con báo được trang trí bằng một dấu hiệu đặc biệt - các sọc đen đi từ mắt theo hướng miệng. Con báo bị tước một dấu hiệu như vậy.
 8. Các đốm mà da cheetah được trang trí rõ ràng, nhưng chúng không hình thành hoặc tạo ra bất kỳ mô hình. Trên da của một con báo, các đốm được thu thập trong các ổ cắm, và chúng cũng có thể hợp nhất với nhau và rắn chắc.
 9. Ở báo, trẻ em được sinh ra với một làn da đốm, trong khi những con báo nhỏ có được những đốm sau đó.
 10. Cheetah sống ở thảo nguyên và sa mạc, thích phong cảnh bằng phẳng. Báo đốm không chỉ sống ở thảo nguyên, mà trong rừng, đồng bằng ngập nước và ở vùng núi.
 11. Con báo có môi trường sống rộng hơn nhiều. Cheetah chỉ sống ở lục địa châu Phi, và với số lượng nhỏ ở Iran, và địa lý của báo đốm lớn hơn nhiều: ở Châu Phi, Ấn Độ, các quốc gia tiếp giáp với Hindustan, ở phía bắc và nam của Trung Quốc, ở Châu Á, Viễn Đông, v.v.

Phân loài

Tổng cộng có năm phân loài cheetahs. Bốn trong số họ sống ở châu Phi và một ở châu Á. Hơn bốn ngàn loài sống trên lục địa châu Phi, và loài báo châu Á rất ít. Tổng cộng, theo ước tính khác nhau, từ 10 đến 60 động vật sống trong điều kiện tự nhiên, chủ yếu ở Pakistan và vùng núi Afghanistan. Khoảng hai chục sống trong vườn thú. Phân loài châu Á không khác lắm so với châu Phi: chân ngắn hơn, cổ mạnh hơn và da dày hơn.

Phân loài Cheetah

Cheetah hoàng gia và các màu khác
Đột biến trong di truyền dẫn đến sự thay đổi màu sắc thông thường của loài báo. Vì vậy, cheetah hoàng gia có màu sắc đặc biệt. Các sọc đen dọc dọc qua toàn bộ lưng, các đốm lớn hợp nhất với nhau trở thành màu đen ở hai bên. Màu sắc khác thường không chỉ có những con báo hoàng gia. Trong tự nhiên, có nhiều loài săn mồi khác, như:

 1. Albino cheetahs - chúng hoàn toàn trắng.
 2. Những con báo đen hoàn toàn với những đốm hầu như không đáng chú ý (cái gọi là melanism).
 3. Cheetahs có màu đỏ với mái tóc đỏ hoặc nâu vàng với những đốm đỏ nhạt.

Trong sa mạc cũng có những con vật có màu lông xỉn và rất nhạt màu. Nhiều khả năng, điểm ở đây là ngụy trang và tập thể dục cho cuộc sống dưới những tia nắng mặt trời.

Tuổi thọ

Trong điều kiện tự nhiên, con báo sống tới 18-20 năm, đôi khi sống đến mốc 25 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, nơi những người khác có điều kiện sống tốt hơn và thuốc tốt, họ có thể sống lâu hơn nhiều.

Nó xảy ra rằng con báo đuổi theo nạn nhân nhiều lần, nhưng những nỗ lực thất bại. Sau hàng tá những nỗ lực không thành công liên tiếp, con thú có thể chết vì thiếu thức ăn, vì nó sẽ hoàn toàn hết điện.

Khi cuộc tấn công tiếp theo thất bại, con báo ngay lập tức dừng lại mà không lãng phí năng lượng. Nếu con thú chạy ở tốc độ tối đa trong ít nhất nửa phút, nó sẽ rơi ra từ cơn say nắng nhận được, bởi vì trong khi con vật đang chạy, cơ thể sẽ sinh ra rất nhiều nhiệt.

Đôi khi, trong điều kiện tự nhiên, một con báo gặp phải sư tử. Không thể trốn thoát, con báo thường vẫn bị đánh bại - các lực lượng không bằng nhau.Con báo có một cách để trốn thoát - để chạy trốn thật nhanh.

Điều này thật thú vị! Những thợ săn của Ai Cập cổ đại đã thuần hóa những con báo và được sử dụng thay vì những người trợ giúp trong quá trình săn bắn.

Một con báo có thể đi mà không có thức ăn trong khoảng một tuần.

Giao tiếp với nhau, chúng không tạo ra âm thanh của mèo và thậm chí không phải tiếng chó. Giao tiếp của họ giống như tweet của một con chim.

Cheetahs thích nghi rất tốt để sống trong khu vực khô cằn. Vì vậy, một con thú trưởng thành có thể làm mà không cần nước trong vài ngày.

Có rất nhiều kẻ săn mồi ở Châu Phi, người yếu nhất trong số họ là anh hùng của chúng ta, con báo. Có nhiều trường hợp khi anh trở thành nạn nhân của cá sấu.

Video: Cheetah (Acinonyx jubatus)

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa