Giặt thảm hiệu quả tại nhà

Hiện nay, thảm là một yếu tố không thể thiếu và quan trọng của nhiều nội thất - không chỉ đơn giản và duy trì trong sự tối giản, mà còn tinh hoa, được trang bị rộng rãi. Thảm có nhiều chức năng hữu ích, nhưng như một tấm trải sàn, nó cần sự chăm sóc và thái độ cần thiết.

Giặt thảm hiệu quả

Có một số lượng lớn các cách để chăm sóc và ngăn ngừa sự ô nhiễm của các lớp phủ đó, cũng như để kéo dài độ bền và duy trì hình dáng ban đầu của chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét làm thế nào có thể làm sạch thảm nhanh chóng và hiệu quả với các phương tiện ngẫu hứng tại nhà.

Khi nào cần giặt thảm

Giặt thảm có thể được yêu cầu trong các tình huống sau:

 1. Làm sạch cho mục đích phòng ngừa (ít nhất một lần một tuần) bằng máy hút bụi để loại bỏ các hạt bụi và các yếu tố bụi bẩn.
 2. Thảm đã bị ô nhiễm nghiêm trọng: đồ uống bị đổ, một miếng mỡ hoặc bất kỳ vết bẩn nào khó tẩy. Trong tình huống như vậy, cần phải bắt đầu làm sạch thảm càng sớm càng tốt, nếu không các hạt bụi bẩn sẽ được hấp thụ vào cấu trúc của nó và khô.
 3. Sàn được bão hòa với mùi khó chịu. Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu thảm được đặt trong nhà bếp hoặc trong căn hộ nơi có vật nuôi. Nhiều bà nội trợ đã gặp phải một vấn đề như vậy, và có một số lượng lớn các phương pháp để loại bỏ mùi khó chịu từ thảm.

Chính trong những tình huống này là cần thiết để làm sạch thảm, và nếu không có cơ hội để gọi trợ giúp từ các chuyên gia làm sạch sàn, bạn sẽ phải bắt đầu tự làm sạch bằng các công cụ ngẫu hứng. Điều quan trọng là dựa vào các khuyến nghị khác nhau dựa trên kinh nghiệm lâu năm của nhiều chuyên gia và các bà nội trợ.

Khuyến nghị chung

Trước khi bạn bắt đầu làm sạch thảm, bạn nên tính đến các tính năng và cấu trúc cụ thể của thảm, vì điều này sẽ quyết định cách tiếp cận quá trình làm sạch. Tuy nhiên, hầu như bạn luôn có thể sử dụng các mẹo phổ biến để làm sạch thảm tại nhà:

 1. Chỉ sử dụng phương pháp giặt khô. Nhiều thảm có thái độ tiêu cực với nước, nhưng nếu được yêu cầu thực hiện giặt ướt, bạn sẽ phải sử dụng nước mát. Được phép sử dụng máy hút bụi thông thường hoặc rửa. Ngoài ra, bạn nên luôn nhớ về một cây chổi thông thường, ở giai đoạn đầu tiên sẽ giúp loại bỏ các mảnh vụn và bụi bẩn lớn trên thảm (nên làm ẩm nhẹ cây chổi bằng nước mát, sẽ tránh làm bụi bay vào không khí).
 2. Bàn chải cứng không được khuyến khích để làm sạch thảm, nếu không cấu trúc của cọc có thể bị vỡ hoặc hư hỏng. Sử dụng bàn chải, bạn không nên quá siêng năng với việc chà xát các vết bẩn, và làm sạch nghiêm ngặt đến trung tâm của vết bẩn, nếu không, ô nhiễm sẽ chỉ tăng lên trong khu vực. Và hãy nhớ rằng làm sạch thảm bằng bàn chải chỉ nên theo hướng của đống thảm.
 3. Trước khi bạn sử dụng hóa chất gia dụng được thiết kế để làm sạch thảm, bạn phải đọc kỹ các quy tắc sử dụng sản phẩm và tìm kiếm các đánh giá về nó.Bạn có thể kiểm tra hóa chất được sử dụng trước trên một mảnh không rõ ràng của lớp phủ để loại trừ thêm khả năng thiệt hại cho toàn bộ thảm (để tránh phai màu thuốc nhuộm hoặc làm hỏng cọc).

Nhiều bà nội trợ, quyết định phương pháp giặt thảm, ban đầu có xu hướng chọn phương pháp dân gian và các công cụ ngẫu hứng không chỉ được thử nghiệm trong một thời gian dài mà còn chứng minh hiệu quả rõ ràng.

Dưới đây chúng tôi tập trung vào chi tiết hơn về từng loại giặt thảm, chi tiết cụ thể, thuật toán làm sạch và phương tiện có thể được sử dụng.

Hãy chú ý! Trước khi sử dụng từng phương pháp, được liệt kê dưới đây, cần phải làm sạch thảm khỏi các mảnh vụn và bụi nhỏ, và cũng để kiểm tra các thành phần làm sạch hoạt động trên nó, ẩn khỏi đôi mắt tò mò. Điều này không chỉ giúp bảo vệ thảm mà còn đạt hiệu suất làm sạch cao.

Làm sạch thảm bằng baking soda hoặc muối

Sự phức tạp của soda và muối là một cách hiệu quả tại nhà để làm sạch thảm, được sử dụng bởi hơn một thế hệ các bà nội trợ. Để làm sạch sàn bằng phương pháp này, bạn không cần phải có kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể. Để làm sạch, bạn cần rắc phần bị ô nhiễm của thảm bằng hỗn hợp muối và soda, sau đó để yên trong khoảng nửa giờ. Hơn nữa, các thành phần được quét đi bằng chổi và thảm được làm sạch chân không.

Làm sạch thảm bằng baking soda hoặc muối

Phương pháp này giúp ích rất nhiều trong việc loại bỏ các vết bẩn nhỏ không dính dầu mỡ hoặc, nếu cần thiết, làm mới sự xuất hiện của thảm, nhưng không có khả năng giúp xử lý các vết bẩn nghiêm trọng. Một lợi thế không thể thiếu của phương pháp này là sự sẵn có của các thành phần (baking soda và muối ăn có trong mỗi căn hộ), cũng như thực tế là chúng an toàn cho hầu hết mọi thảm.

Soda, trên thực tế, là một công cụ cơ bản rẻ và tuyệt vời để làm sạch thảm hoặc thảm.

Giặt thảm bằng giấm

Khi cố gắng quyết định sử dụng gì cho quy trình này tại nhà, đừng quên giấm ăn thông thường, thường được sử dụng để làm sạch vết bẩn trên thảm len. Nếu bạn xử lý đống thảm bằng dung dịch giấm có tỷ lệ thấp, thì thảm sẽ trông tươi hơn và cọc sẽ trở lại độ bóng cũ.

Thuật toán làm sạch như sau:

 • Thảm được hút bụi;
 • một dung dịch giấm yếu được chuẩn bị (cần 15-20 ml giấm cho mỗi lít nước);
 • với một bàn chải mềm nhúng vào dung dịch, cần phải đi dọc theo đống thảm;
 • khi hai mươi phút trôi qua, lau thảm bằng vải khô, sạch;
 • Thảm nên được hút bụi một lần nữa.

Hãy nhớ rằng bạn nên xử lý thảm bằng một miếng giẻ theo hướng của đống, và nếu có vết bẩn trên đó, bạn có thể làm ẩm sàn cứng hơn một chút. Sau đó, khi kết thúc việc vệ sinh, nên thông gió cho căn phòng và để thảm khô hoàn toàn.

Sử dụng Tea Infuser để giặt thảm

Xin lưu ý rằng phương pháp này chỉ phù hợp để làm sạch thảm màu tối. Có một cơ hội tốt rằng một tấm thảm nhẹ sẽ bị hư hỏng một cách vô vọng bởi một vết trà, vì vậy bạn không nên mạo hiểm. Sử dụng lá trà không phải là phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ vết bẩn, nhưng vẫn có một số lợi ích từ nó.

Những gì cần thiết để làm sạch:

 • lá trà tươi và vẫn còn ướt - chuẩn bị trước;
 • sản phẩm phải nằm rải rác trên các khu vực bị ô nhiễm của lớp phủ sàn;
 • Đợi khô, sau đó thu thập lá trà bằng chổi hoặc bằng máy hút bụi.

Bạn có thể áp dụng lá trà từ bất kỳ loại trà nào: xanh hoặc đen. Trước khi sử dụng, cần phải vắt thật kỹ. Phương pháp này thường cho phép bạn loại bỏ mùi khó chịu từ thảm.

Sử dụng amoniac để làm sạch thảm

Nếu thảm bị nhiễm rượu vang đỏ hoặc các loại nước ép khác nhau, việc sử dụng amoniac có thể có hiệu quả. Để làm sạch, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Thảm được hút bụi;
 • chuẩn bị một giải pháp - 2 muỗng cà phê amoniac trên 1 lít nước;
 • bàn chải được làm ướt một chút với một giải pháp, sau đó đống thảm được lau;
 • Thảm được để lại trong vài phút, sau đó nó được làm sạch bằng vải khô.

Không nên làm ướt lớp phủ với dung dịch quá nhiều để cơ sở của nó không tiếp xúc với amoniac. Và bạn chắc chắn sẽ cần phải thông gió trong phòng, vì amoniac có mùi đặc trưng và cay nồng.

Giặt thảm bằng bột giặt và dầu hỏa

Hiệu quả cao có thể đạt được bằng cách sử dụng hỗn hợp bột giặt, dầu hỏa và nước tinh khiết. Sử dụng một phương pháp làm sạch tương tự được khuyến nghị cho thảm len hoặc trải sàn tổng hợp.

Giặt thảm bằng bột giặt và dầu hỏa

Để loại bỏ vết bẩn, hãy làm như sau:

 • nước và bột giặt được trộn theo tỷ lệ giống như khi giặt thông thường;
 • sau đó 1 muỗng cà phê được thêm vào đó. dầu hỏa trên 1 lít dung dịch;
 • miếng bọt biển được làm ướt trong hỗn hợp này và các khu vực của thảm đã bị ô nhiễm được lau sạch bằng nó.

Nhược điểm chính của phương pháp này là mùi kinh tởm, đôi khi nó biến mất trong vài ngày, vì vậy thật công bằng khi thực hiện quy trình này vào mùa hè, do đó bạn không thể đóng cửa sổ.

Phương pháp làm sạch thảm bằng mùn cưa và xăng

Phương pháp này có hiệu quả và đã được chứng minh. Giúp loại bỏ vết bẩn của rượu vang, vecni, các sản phẩm sô cô la, mùi nước tiểu và các chất gây ô nhiễm khác. Mùn cưa kết hợp với xăng là một công cụ tuyệt vời để làm sạch sàn nhà. Biện pháp khắc phục đặc biệt tốt trong việc loại bỏ các đốm cũ đã ăn vào cấu trúc của thảm. Cần hiểu rằng, như trong phương pháp trước, một mùi khó chịu có thể đọng lại trong căn hộ trong vài ngày.

Trước khi bắt đầu vệ sinh, bạn sẽ cần đi bộ dọc theo thảm bằng máy hút bụi, sau đó chuẩn bị dung dịch xà phòng có thêm xăng - theo tỷ lệ khoảng 10: 1. Nó thấm mùn cưa, có thể được mua tại bất kỳ cửa hàng vật nuôi. Các vị trí ô nhiễm trên lớp phủ được rắc nhiều mùn cưa, sau đó vẫn còn chờ chúng khô hoàn toàn. Trong thời gian này, mùn cưa sẽ có thể hấp thụ các yếu tố bụi bẩn vào cấu trúc của nó và chúng có thể bị cuốn đi bằng chổi.

Sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước

Đây là một cách tương đối trẻ, nhưng rất hiệu quả để làm sạch thảm khỏi vết bẩn. Trước tiên, bạn cần áp dụng một bàn chải để loại bỏ bụi bẩn bị tắc sâu, và sau đó sử dụng một bàn chải kết hợp với một miếng giẻ.

Ứng dụng làm sạch thảm dưa cải

Để loại bỏ vết bẩn trên thảm bằng phương pháp này, bạn cần dùng dưa cải bắp bình thường nhất, được chế biến mà không cần giấm. Sau đó, nó phải được rửa kỹ để loại bỏ mùi hôi mạnh, và rải rác trên thảm. Sau đó, cần phải cuộn nó bằng bàn chải hoặc chổi thông thường trên khu vực thảm, cho đến khi bắp cải bị ô nhiễm hoàn toàn.

Sau đó, bắp cải được thu thập từ thảm, rửa lại và quy trình được lặp lại từ đầu cho đến khi bắp cải tương đối sạch vào cuối chu kỳ. Và sau đó bạn cần thu thập bắp cải, và thảm - hút bụi triệt để.

Giặt thảm bằng tinh bột

Trước khi sử dụng tinh bột để làm sạch thảm, bạn phải hút bụi lớp phủ, sau đó phân tán tinh bột vào các khu vực bị ô nhiễm, chà xát bằng bàn chải khô và sau 10 phút hút bụi hoàn toàn thảm.

Tinh bột giúp loại bỏ hiệu quả các hạt bụi từ thảm, để làm mới lớp phủ, nhưng phương pháp này không được khuyến khích sử dụng với thảm nhiều màu và tối, nếu không, việc sử dụng tinh bột có nhiều sự xuất hiện của lớp phủ màu trắng.

Tóm lại, tôi muốn đề cập rằng tất cả các phương pháp được đề cập ở trên thực sự giúp loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả rất nhiều bụi bẩn từ thảm tại nhà. Nhưng, nếu bạn lo sợ về kết quả, thì để tránh làm hỏng thảm, tốt hơn là liên hệ với các chuyên gia.

Video: cách làm sạch thảm dễ dàng và hiệu quả

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa