Baibak - mô tả, môi trường sống, lối sống

Baibak, hay Babak, còn được gọi là rắn mặt đất thông thường, là một động vật có vú thuộc thứ tự của loài gặm nhấm Rodentia, bao gồm sóc, gophers, sóc chuột và những loài khác.

Baibak

Mô tả

Một con vật nhỏ, ngồi xổm với cái đầu dẹt. Baibak nặng 3-8 kg (đôi khi trọng lượng có thể đạt tới 15 kg). Chiều dài cơ thể là 40-65 cm, bao gồm một cái đuôi ngắn và lông dài khoảng 15 cm. Màu lông phụ thuộc vào vùng, từ nâu đến nâu đỏ, với màu nâu trung bình là màu phổ biến nhất.

Một số cá nhân có melanism hoặc bạch tạng. Trong trường hợp đầu tiên, loài gặm nhấm có màu đen hoàn toàn, trong trường hợp thứ hai - hoàn toàn trắng với đôi mắt thiếu sắc tố, màu hồng nhạt là do các mạch máu nằm trên bề mặt. Vì độ trắng tuyệt vời của chúng, bạch tạng là con mồi dễ dàng cho kẻ thù của chúng.

Là một động vật đào, baibak có đôi chân khỏe, khỏe với móng vuốt khỏe. Để đào, họ sử dụng chân trước, được trang bị bốn móng vuốt được phát triển đặc biệt, trong khi chân sau có năm móng vuốt thông thường. Theo quy định, con vật trốn khỏi kẻ thù của nó trong lỗ, vì tốc độ của baibak không cao lắm.

Tầm nhìn của loài gặm nhấm là tuyệt vời (mặc dù một số nhà nghiên cứu tin rằng anh ta thấy tồi tệ hơn con người). Đặc biệt, góc nhìn của nó rất rộng. Ngoài ra, baibak có thể nhìn thấy một số màu sắc. Nhưng anh ta định hướng kém trong bóng tối, tầm nhìn chạng vạng kém, vì vậy loài gặm nhấm hầu như không bao giờ rời khỏi lỗ hổng vào ban đêm. Anh ta có thính giác tuyệt vời và khứu giác rất phát triển.

Hành vi

Ngồi trong một cái lỗ, baibak liên tục đeo đồng hồ và đôi khi có thể phát ra tiếng còi cảnh báo khi nó cảm thấy nguy hiểm. Khi một con vật bị thương nặng hoặc bị kẻ thù bắt trong trận chiến, nó có thể hét lên. Ngoài ra, baibak đôi khi tạo ra âm thanh, nghiến răng và thậm chí có thể tạo ra một tiếng sủa lớn, ý nghĩa của nó là không rõ.

Baibak rất hòa đồng, sống trong các thuộc địa nhỏ thuộc kiểu mẫu hệ. Nhóm gia đình gồm 5-12 người. Trong một lỗ - một gia đình. Đây là một động vật ban ngày nghiêm ngặt, rất hiếm ở động vật có vú hoang dã. Baibak dậy sớm, trước khi mặt trời mọc và buổi sáng dùng bữa đầu tiên. Sau đó, anh ta trượt trong khoảng 10 giờ, trải rộng trên một độ cao, nhưng luôn luôn cảnh giác, với đôi mắt mở. Anh ấy ở trong lỗ của mình vào những giờ nóng trong ngày để ngủ yên, trong khoảng từ 12 đến 15 giờ. Sau đó, anh ta ăn một bữa thứ hai và đi ngủ một giờ trước khi trời tối.

Baibak rất thận trọng và nghi ngờ. Cô thường đứng trên hai chân sau để kiểm soát địa hình tốt hơn. Con vật bắt đầu rít lên trong trường hợp nguy hiểm, và âm thanh này có thể được nghe thấy ở khoảng cách lên tới 1 km. Ngay khi chúng phát ra tiếng kêu đặc trưng về mối nguy hiểm sắp xảy ra, ngay lập tức tất cả những người thân đều trốn trong các hang gần nhất. Việc vượt qua một con đại bàng có thể gây ra một cuộc tấn công hoảng loạn rất mạnh và theo đó, loài gặm nhấm sẽ lớn tiếng báo cáo nó. Baibaki là động vật tò mò và thích chơi. Họ đôi khi chơi với nhau, thường là theo cặp.

Môi trường sống và thói quen

Baibak cố gắng tránh các khu vực ẩm ướt hoặc đầm lầy. Nó thích các không gian mở như cánh đồng, khoảng trống, rừng hiếm và sườn núi đá. Thông thường anh ta đào hố của mình ở những nơi mà anh ta có thể ăn nhiều với thực vật.

Môi trường sống và thói quen của một baibak

Vào mùa hè, lỗ của anh ta nằm ở giữa đồng cỏ hoặc đồng cỏ, như một quy luật, chỉ trong mùa đông, anh ta mới định cư ở những lùm cây hoặc dưới đất.Lỗ mùa đông, bất kể nó có bị cô lập hay không, thường là đủ sâu, bởi vì lỗ càng sâu thì càng dễ chịu đựng mùa đông.

Con chồn có một lối vào chính, một hoặc nhiều hố kiểm tra để tăng cường an ninh, cũng như nhà vệ sinh và ổ cắm ở những nơi khác nhau. Tổ yến, được sử dụng để giải trí, trú đông và nuôi động vật non, được lót bằng cỏ khô và có chiều rộng khoảng nửa mét và chiều cao hơn 30 cm.

Ngoài thời kỳ ngủ đông hoặc chăm sóc đàn con, Baikak dành phần lớn thời gian để ăn uống và đắm mình dưới ánh mặt trời. Anh thích đắm mình trong vùng đất ấm áp, trên những tảng đá nhẵn hoặc trên những cành cây thấp.

Càng về cuối mùa hè, khi giấc ngủ đông đang đến gần (giấc ngủ mùa đông dài), cá nhân bắt đầu béo lên. Nó bắt đầu ngay khi sương giá rơi vào. Các cá nhân trẻ cần thêm một chút thời gian để tăng đủ chất béo cho cả mùa đông. Ngủ đông bắt đầu vào cuối tháng 9, baibaki cá nhân đã ở trong giai đoạn này bắt đầu nằm trong đó. Cho đến tháng 10, thông thường tất cả các loài động vật đã ngủ đông. Tại thời điểm này, loài gặm nhấm đang ở trạng thái cân bằng sinh lý rất không đáng tin cậy, bất cứ lúc nào cũng có thể đi vào cái chết.

Ngủ đông là một loại hôn mê sâu. Tất cả các chức năng cơ thể đều bị chậm lại đáng kể, vì vậy lượng mỡ tích lũy đủ để nuôi động vật suốt mùa đông. Nhiệt độ của nó có thể giảm xuống + 3,1 và nhịp tim có thể giảm từ 80 thông thường xuống chỉ còn bốn hoặc năm nhịp mỗi phút. Tốc độ hô hấp giảm, và do đó tiêu thụ oxy giảm đáng kể. Khi con vật rời khỏi lỗ vào mùa xuân, nó vẫn có một lượng chất béo nhất định mà nó cần, vì thức ăn vẫn không đủ vào tháng ba.

Giống như tất cả các động vật có vú mùa đông, baibak có thể thức tỉnh. Nhịp tim, nhịp hô hấp và sinh nhiệt tăng đến giá trị gần như bình thường. Trong thực tế, những giai đoạn này rất quan trọng đối với loài gặm nhấm. Trong những giai đoạn thức tỉnh này, chỉ chiếm 5% tổng thời gian hiện diện của loài động vật ngủ đông, baibak dành 90% dự trữ năng lượng. Tuy nhiên, những giai đoạn thức tỉnh này rất quan trọng đối với động vật có vú. Chúng là cần thiết để duy trì các chức năng hỗ trợ sử dụng nhiều năng lượng đòi hỏi nhiệt độ bên trong cao.

Dinh dưỡng

Cấp điện
Baibak là loài ăn tạp, nhưng chế độ ăn uống của nó chủ yếu là thực vật tươi. Anh ta tiêu thụ nhiều loại thực vật hoang dã, cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hợp chất, hoa, chồi, củ, cũng như rau và hạt khi anh ta tìm thấy chúng. Trong những trường hợp hiếm hoi, anh ăn ốc ngẫu nhiên, giun đất, ấu trùng và côn trùng (châu chấu và châu chấu). Vào đầu mùa xuân, nó ăn vỏ cây và các nhánh nhỏ của cây bụi. Nó tiêu thụ khoảng 400 g cỏ trong một bữa ăn. Đây là 100 kg cho 6 tháng hoạt động mùa hè. Loài gặm nhấm sử dụng bàn chân ngoan cường của nó để tách thức ăn.

Chăn nuôi

Đàn con thường sinh vào tháng 4 hoặc tháng 5 sau khi mang thai 30 ngày. Baibak có một lứa mỗi năm, với trung bình bốn con. Bị mù và không tự vệ khi sinh, những con non dài khoảng 10 cm và nặng gần 30 g. Sau 28 ngày, mắt chúng mở ra và cơ thể chúng phủ đầy lông ngắn. Chúng được cai sữa từ tuần thứ năm đến thứ sáu, và đã đến lúc này chúng bắt đầu rời khỏi lỗ hổng. Tăng trưởng nhanh đến mức chúng nặng tới 570 gram trong 8 tuần và trở nên rất dày khi ngủ đông. Một số baybak sống tới 15 năm, nhưng tuổi thọ trung bình của chúng vẫn còn ít hơn.

Nguy hiểm và phá hoại

Baibak là một con mồi tự nhiên cho các loài săn mồi lớn như gấu, chó sói, linh miêu, v.v. Những động vật ăn thịt này, tuy nhiên, rất hiếm hoặc không tồn tại trong các khu vực nông nghiệp nơi thường tìm thấy baybaks. Kẻ thù chính của anh ta ngày nay là cáo và chó.Thật tò mò khi lưu ý rằng con vật này trở thành một chiến binh tàn nhẫn và cứng rắn nếu cuộc sống của anh ta lâm nguy và thậm chí có thể chịu được bất kỳ con cáo nào nếu anh ta không bị tấn công bất ngờ.

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của kẻ săn mồi là nhìn thấy con vật này. Ngoài việc những con vật này có thị lực tốt, chúng còn có góc nhìn rộng 300 ° (160 ° ở người), vì vậy rất khó để bắt chúng một cách bất ngờ. Điều đáng chú ý là khứu giác và thính giác cũng được phát triển rất tốt ở loài gặm nhấm này. Họ hoạt động như một sự bảo vệ bổ sung chống lại một cuộc tấn công bất ngờ.

Nhiều nông dân coi baibak là một loài gây hại vì những cây mà nó ăn và vì đống đất mà nó tích tụ trong khi đào hố. Ở một mức độ nhất định, baibak cạnh tranh với gia súc để kiếm thức ăn và đôi khi đột kích các khu vườn. Tuy nhiên, niềm tin rằng baibak là một loài động vật gây hại vẫn chủ yếu là sai lầm.

Video: Marmota bobak

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc


Để lại một bình luận

Gửi

hình đại diện
wpDiscuz

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Chưa có bình luận nào! Chúng tôi đang cố gắng khắc phục nó!

Sâu bệnh

Người đẹp

Sửa chữa